Bài chòi Trung bộ trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Bài chòi Trung Bộ trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Miền Trung hân hoan vui mừng khi Bài Chòi chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ngày 7/12/2017 tại Jeju Hàn Quốc.

Tin vui này chính thức diễn ra tại phiên họp Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 12 của UNESCO

Tối 5/5/2018 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành Quy Nhơn, Lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam trở thành Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ diễn ra

 

Đây là niềm vinh dự và tự hào của nhân dân các tỉnh Trung bộ nói chung và Bình Định nói riêng.

Chương trình sẽ do Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên, thứ trưởng bộ văn hóa thể thao du lịch làm tổng đạo diễn. Đó là một chương trình được dàn dựng hoành tráng, công phu từ âm thanh, ánh sáng, sân khấu và quy tụ một lượng lớn của gần 400 nghệ nhân Bài Chòi và ca sĩ của 9 tỉnh miền Trung có di sản Bài Chòi.

Về dự Lễ trao bằng ghi danh có Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc. Chính phủ hiên nay rất coi trọng việc phát triển du lịch dựa trên nên tảng văn hóa.

 

Nghệ nhân Bài Chòi mang trọng trách lớn với quê hương, đất nướ, đó là trách nhiệm truyền bá văn hóa, tình yêu nét đẹp di sản. Ngoài ra, nghệ nhân cũng cần biên tập và truyền dạy lại cho thế hệ sau kỹ thuật, cách hát, niềm đam mê với nghệ thuật  Bài Chòi dân gian mang hồn dân tộc.

Tại buổi Lễ sẽ nhân mạnh đến cội nguồn của nghệ thuật Bài Chòi và truyền thống văn hóa, bảo tồn, phát huy giá trị của nghệ thuật Bài Chòi trong thời gian tới. Giới thiệu sức sức của môn nghệ thuật này và các tiết mục đặc sắc của 9 tỉnh trung bộ

 

Tại buổi lễ này, bên cạnh phần lễ, phần hội cũng sẽ được chú trọng với các nội dung nói về cội nguồn nghệ thuật Bài Chòi; thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa, đời sống cộng đồng của người dân miền Trung; bảo tồn, phát huy giá trị của Bài Chòi trong thời gian tới.

Các tiết mục, hình ảnh và làn điệu Bài Chòi đặc sắc của 9 tỉnh trong khu vực Trung bộ cũng được trình diễn, giới thiệu trong chương trình. và phối hợp cùng với các cơ quan chuyên môn của Bộ văn hóa thể thao du lịch, tỉnh Bình Định đại diện đệ trình hồ sơ lên UNESCO để được công nhận

ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định cho biết được sự cho phép của chính phủ và sự nhất trí của 9 tỉnh, thành phố

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, cho biết thêm từ năm 2012, sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và sự thống nhất của 9 tỉnh: Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Phú Yên, khánh Hòa tỉnh Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Hồ sơ trình UNESCO.

Sự kiện Bài chòi miền Trung được ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại góp phần phát huy các giá trị văn hóa, văn học và nghệ thuật truyền thống, giáo dục truyền thống bảo vệ, bảo tồn di sản, hỗ trợ cộng đồng phục hồi, lưu truyền bài chòi cổ, các tập quán tín ngưỡng liên quan đến di sản, phát huy hết giá trị của di sản trong cuộc sống đương đại, gắn việc bảo tồn với phát triển du lịch bền vững.

Bình Định đang gấp rút hoàn thiện dự án bảo tồn nghệ thuật Bài Chòi. Tôn vinh các nghệ nhân, các câu lạc bộ, các cộng đồng đã có công lưu giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản.

Dân ca Bài Chòi, Bài Chòi cổ, diễn xướng Bài Chòi, hò Bài Chòi, chơi Bài Chòi, ngồi chòi,... đã là những từ ngữ quen thuộc của người Bình Định, được truyền miệng từ đời này sang đời khác để gìn giữ tinh hoa nét đẹp truyền thống đáng quý của dân tộc.

Ngày nay đưa Di sản Bài chòi vào trường học và các câu lạc bộ được bắt đầu  tại Bình Định và một số tỉnh thành miền Trung khác đó là tín hiệu vui tạo sức sống cho di sản.

Nguyễn Thị Xuân LanTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.