Thưởng thức đặc sản Quy Nhơn, Bình Định – những món ngon ‘xứ Nẫu’

Tháng Tư 13, 2021

TẠI SAO ẨM THỰC BÌNH ĐỊNH NGON VÀ ĐỘC?

Bình Định là đất kinh đô. Bạn đã từng nghe Bình Định là Đất Hai Vua chưa?

Golden Life travel xin trân trọng giới thiệu cùng bạn Bình Định có Vua Champa và Vua Tây Sơn.

Có thể bạn đã từng được nghe kể hoặc ghé thăm Thành Đồ Bàn của Vua Chế Mân ( Chế Mân được Vua Trần Nhân Tông gả con gái yêu Huyền Trân Công Chúa ) và Thành Hoàng Đế của Vua Thái Đức Nguyễn Nhạc – Nhà Tây Sơn.

Miền đất cố đô Bình Định có nhiều đền tháp cổ, thành cổ, làng nghề, và Nét tinh hoa ẩm thực độc đáo cùng từ đó

Golden Life Travel sẽ gởi cho bạn những gợi ý tuyệt vời để bạn cùng bạn bè, người thân thưởng thức các món ngon mang đặc nét văn hóa Bình Định trên hành trình khám phá ” Xứ Nẫu ” Xứ hai Vua nhé

Bánh xèo tôm nhảy: Đây là món bánh dân dã được rất nhiều người yêu thích, bánh xèo Bình Định được làm từ bột gạo có thêm một chút bột nghệ, nước cốt dừa. Đặc biệt, phần nhân bao được làm từ tôm đất nhỏ nhưng rất ngọt và chắc thịt. Đĩa bánh xèo vàng tươi kèm màu đỏ của tôm và màu xanh của rau hòa quyện thành một món vô cùng đẹp mắt, chấm kèm nước tương đậu tạo nên hương vị hoàn hảo.

Cua huỳnh đế được xem là “vua của các loại cua”

Hải sản tươi sống: Nhắc đến Quy Nhơn không thể bỏ qua hải sản tươi sống với ghẹ, cua huỳnh đế, tôm hùm, ốc biển, mực… Cua Huỳnh đế là một trong những hải sản rất nổi tiếng của Quy Nhơn, được xem là vua của các loại cua. Cua Huỳnh đế chỉ xuất hiện ở những vùng biển nước trong xanh, có đáy cát vàng, thịt rất thơm, chắc, độ đạm cao trong thịt cua khiến món ăn này trở nên vô cùng bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng.

Tré bó rơm: Tré Bình Định được bó giống như những chiếc “cán chổi” nhỏ xíu. Đây là một trong những “mồi nhậu” không thể thiếu của người dân nơi đây khi uống rượu Bầu Đá. Nguyên liệu để làm tré là thịt tai, thịt đầu, thịt ba chỉ cùng với mè, thính, riềng, ớt, lá ổi non và tỏi. Chỉ cần bóc lớp vỏ rơm bên ngoài là có thể ăn ngay. Món này thường được cuốn với bánh tráng và các loại rau sống rồi chấm mắm.

Bánh canh chả cá: Món đặc sản Quy Nhơn này rất nổi tiếng, được bày bán ở nhiều con phố. Sự độc đáo của bánh canh Quy Nhơn so với cá vùng khác chính là cách làm bánh, chả và chế biến nước dùng. Chả cá ở đây được làm từ cá tươi với nhiều gia vị. Còn sợi bánh làm bằng bột gạo pha với bột mì, khi chín có độ dai và màu trong rất lạ. Nước dùng nấu bằng xương cá, đầu cá tạo ra cái ngọt thanh thanh rất khác biệt.


Bánh hỏi cháo lòng: Bánh hỏi là đặc sản Bình Định nên khi tới Quy Nhơn du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những quán chuyên bán món ăn được kết hợp rất thú vị này. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Còn cháo được nấu khá loãng, bằng huyết ninh với nước cốt hầm từ xương và lòng lợn. Cháo vừa ngọt lại vừa thơm, ăn cùng với đĩa lòng lợn được chế biến khéo léo khiến món ăn này trở nên ngon ngọt khác thường.

Bánh ít lá gai: Là một trong những đặc sản Bình Định nổi tiếng, thứ bánh đơn sơ, mộc mạc, hương vị ngọt lành khiến du khách không thể nào quên. Bánh ít lá gai được sử dụng trong những ngày giỗ, ngày lễ như cưới hỏi, thể hiện sự đảm đang khéo léo của người phụ nữ.

Nem nướng, nem cuốn: Nem chợ huyện ngon có tiếng ở Quy Nhơn do cách chế biến một phần nhưng yếu tố chính ở đây vẫn là thịt được chế biến từ heo cỏ nuôi dân dã. Nem có thể ăn với rau thơm, cuốn với bánh tráng.

Khi ăn chấm kèm nước mắm hay nước tương tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, nước chấm được ưa thích nhất vẫn là nước chấm được pha loãng với lạc giã nhỏ thêm đường và tỏi, ớt khiến nước chấm sánh, đậm đà.

Bánh tráng nước dừa: Đây là một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích và mua về làm quà mỗi khi đến Quy Nhơn, Bình Định. Điều đặc biệt là bánh tráng dừa chỉ ăn riêng chứ không dùng kèm các món khác như bánh tráng mè thông thường.

Bánh được làm bằng bột nếp với lá gai và đường cát, nhân làm từ đậu xanh hoặc dừa nạo. Bánh ít lá gai dẻo, thơm, bùi bùi được đóng gói vô cùng gọn gàng, bắt mắt thích hợp mua về làm quà.

Bánh hồng: Tương tự như nhiều loại bánh truyền thống khác, nguyên liệu làm bánh hồng gồm gạo nếp, đường kính và dừa. Tại Bình Định có rất nhiều vùng làm bánh hồng nhưng bánh hồng là của thị trấn Tam Quan với hương vị đặc sắc được làm từ gạo nếp Ngự thơm và dẻo. Món bánh tráng miệng này thường xuất hiện vào dịp đặc biệt như đám cưới hỏi…

Sau khi ăn cỗ, người Bình Định sẽ dùng dao cắt bánh thành từng miếng hình thoi, nhâm nhi cùng ly trà thơm. Bánh hồng vị ngọt vừa phải rất dẻo thơm và dễ ăn./.

THÔNG TIN LIÊN HÊ TƯ VẤN:

CÔNG TY TNHH LỮ HÀNH QUỐC TẾ GOLDEN-LIFE

Trụ sở: 43A Lê Thánh Tôn, phường Lê Lợi, TP. Quy Nhơn, T. Bình Định

Điện Thoại: 0256 3813959

Văn Phòng tại Hà Nội: Tầng 3, Số 62 Trương Công Giai, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotlines: 1900 599946

Email: info@goldenlife.vn/ lan@goldenlife.vn

Website: https://www.goldenlife.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/GoldenLifeTravel.Pro

Gọi ngay để được tư vấn
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn

    Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn