Nhật Bản - Tinh thần Samurai

Nhật Bản - Tinh thần Samurai, nét đẹp cao quý nổi trội của người dân xứ sở mặt trời, quốc gia nằm tại khu vực Đông Bắc Á đông dân, có lịch sử lâu đời, coi trọng văn hóa, giáo dục, nhân văn

Người dân Nhật Bản sống tập trung nhiều ở ba thành phố lớn là Tokyo, Osaka, Naoya và các thành phố lân cận.

Thủ đô Nhật Bản là Tokyo - Thành phố đông dân nhất nước, chiếm 1/3 dân số. Tokyo là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục và dịch vụ của Nhật Bản.

Đất nước này đang phải đối mặt với tỉ lệ dân số già. Tuổi thọ trung bình đối với nữ là 81, nam là 75. Ngày nay tuổi thọ người dân Nhật ngày càng cao trong khi mức sinh đẻ ngày càng thấp. 

Trước thế chiến thứ hai, người Nhật thường sống trong một mái nhà ba thế hệ. Trong gia đình người Nhật, người cha đặc biệt có uy quyền, hệ thống gia đình có những mối liên hệ khắt khe. Người phụ nữ khi về nhà chồng luôn phải theo thủ tục bên nhà chồng, phải tuân phục chồng và cha mẹ chồng.

Sau năm 1947, luật dân sự ban hành mang làm sự bình đẳng nam nữ. Người phụ nữ Nhật đã bắt đầu tham gia vào các hoạt động xã hội, bổ sung vào lực lượng lao động cho đất nước. Xã hội bước đến giai đoạn bình quyền nam nữ, văn minh và cởi mở hơn.

Người Nhật rất yêu thiên nhiên, yêu hoa Anh Đào. Anh đào là biểu tượng của xứ sở Mặt trời mọc. Nhưng quốc hoa Nhật bản lại là Hoa Cúc với sự đầy đặn, phúc hậu, biểu tượng của sự trường tồn, vĩnh cửu.

japan-goldenlifetravel

Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, xã hội đã làm thay đổi cơ cấu gia đình gồm cha mẹ và con cái. Từ đại gia đình thay bằng những gia đình hạt nhân. Tỉ lệ sinh của người Nhật cũng giảm hẳn do cuộc sống hiện đại, các gia đình thường sinh sống tại các khu chung cư cao tầng, sử dụng thức ăn nhanh, thực phẩm đông lạnh, máy móc gia dụng phương tiện sinh hoạt tiện lợi phát triển đã giải phóng tối đa sức lao động của phụ nữ, giúp họ có nhiều cơ hội, thời gian đi du lịch, vui chơi giải trí, hoạt động xã hội như nam giới.

Người nhật thích sống một cuộc sống giản tiện hay còn gọi cuộc sống tối giản. Họ thường giảm tới mức đối đa các đồ đạc sử dụng trong nhà. Bỏ bớt những thứ không cần thiết ra khỏi nhà để không gian sống được tốt hơn. Việc ít đồ đạc làm cho họ cảm nhận sự tự do nhiều hơn. Họ cho rằng quá nhiều đồ đạc sẽ làm con người đánh mất sự tự do cá nhân. Họ chỉ giữ lại những đồ đạc tối cần thiết, thực sự quan trọng. Ngay cả những món quà lưu niệm cũng bị đưa ra mặc dù họ rất yêu thích và cảm ơn người đã tặng quà.

japan-goldenlifetravel

Việc sống tối giản giúp người Nhật tiết kiệm được các chi tiêu không cần thiết, giảm sinh hoạt phí, tập trung vào chất lượng cuộc sống.

Nhật Bản là quốc gia thường xảy ra những vụ động đất, sóng thần. Những gia chủ có ít đồ đạc sẽ ít bị thiệt hại và chấn thương, thậm chí có thể đẫn đến mất mạng. Những đồ đạc đắt tiền cũng có thể bị hư hỏng và mất đi sau thiên tai. Vậy nên cuộc sống tối giản sẽ mang lại cho con người nhiều tự do hơn.

Người Nhật rất coi trọng văn hóa, giáo dục, truyền thống gia đình như kính trọng, hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, gia tiên, thủy chung với vợ/ chồng, trung thành với bạn bè, đối tác, kính trọng thầy cô, phục tùng cấp trên, lãnh đạo,... tạo ra một xã hội có trật tự, quy củ, tuân thủ đạo đức và pháp luật.

Nhật bản - Tinh thần Samurai. Tôi rất thích tinh thần Samurai - Tinh thần võ sĩ đạo cao quý của người Nhật. 

Trong giao tiếp người Nhật rất cung kính với người đối diện. Người Nhật thường chào bằng cách gập người xuống, thân hình hơi nghiêng, hai tay để bên hông khoảng 1-2 giây. Độ sâu cúi gập người bao nhiêu phụ thuộc vào tuổi tác và địa vị xã hội của cả hai.

Nếu muốn chào nhưng đang ngồi thì họ sẽ úp hai bàn tay xuống sàn, khoảng cách giữa 2 bàn tay chừng 15 - 20 cm, và cúi đầu xuống phía 2 bàn tay với khoảng cách cũng khoảng 15 - 20 cm.

Họ cũng thường trao đổi danh thiếp một cách kính cẩn, lễ phép bằng cả hai tay. Danh thiếp được in cẩn thận, không viết bằng tay lên danh thiếp.

Người Nhật không thích giao thiệp làm ăn với những người gây tổn thương tình cảm của họ. Việc được giới thiệu và làm việc qua trung gian rất quan trọng trong việc giải quyết mọi hoàn cảnh khó khăn, thử thách.

Người Nhật rất bình tĩnh. Khi làm việc với người Nhật, bạn hãy luôn giữ nụ cười, không nên cáu giận ngay cả những sự việc không vừa ý.

japan-goldenlifetravel

Khi nói chuyện với người Nhật, Tránh nhìn trực diện chằm chằm vào mắt họ, như vậy sẽ bị xem là khiếm nhã, thiếu lịch sự. Bạn có thể nhìn gián tiếp như nữ trang, cà vạt, nơ, cài tóc hoặc nhìn sang bên cạnh.

Người Nhật thường ít nói. Họ không chỉ tin vào lời nói mà thường nhìn vào hành động của bạn. Ít nói và lắng nghe cũng để tránh gây phiền lòng người khác. Trong buổi làm việc, thương thuyết nhân vật quan trọng là nhân vật ít nói và họ thường nói khi ra quyết định cuối cùng.

Người Nhật ít khi nói " Không ", ít thể hiện họ không hiểu. Nếu bất đồng ý kiến hoặc không tán thành điều gì họ thường nói " Điều này khó ".

Tặng tiền với người Nhật được cho là thô lỗ. Chỉ tặng tiền trong dịp đám cưới hoặc thôi nôi.

Có 3 sự kiện quan trọng trong đời người Nhật đó là: Lễ Thôi Nôi -  Lễ Trường Thành - Lễ mừng Thọ, trong đó lễ trưởng thành là quan trọng nhất đánh dấu giai đoạn đứa con đã độc lập tách ra khỏi bố mẹ và bắt đầu có cuộc sống riêng.

Họ rất kị số 4 vì họ cho là số tử. Nên một số tầng bỏ số 4, số phòng cũng thường bỏ số 4.

Người Nhật thích đi du lịch biển, nghỉ dưỡng biển, tìm hiểu văn hóa.

Họ thường chọn các dịch vụ từ trung bình, khá, hay cao cấp tùy vào mức thu nhập. Mỗi năm họ đi du lịch một vài lần, mỗi lần thường khoảng 5 - 7 ngày.

japan-goldenlifetravel

Môn nghệ thuật nổi tiếng ở Nhật là Trà Đạo, Kiếm Đạo đã trở thành môn thể thao, Hoa đạo - Nghệ thuật cắm hoa, Thư họa - Nghệ thuật vẽ tranh bằng mực Tàu hoặc viết chữ thư pháp. Không thủ đạo Karate-Do một môn võ truyền thống của Nhật. Lúc đầu có tên " Không thủ" sau thêm " Đạo " để rèn luyện nhân cách người học võ.

japan-goldenlifetravel

Ẩm thực Nhật nổi tiếng Shushi và trà đạo. Ẩm thực Nhật đề cao sự tinh khiết tươi ngon của món ăn, không nhiều gia vị như các quốc gia châu Á khác. Lương thực chính là gạo và hải sản. Món Shushi cuộn cơm trong tấm rong biển với ít hải sản, rau củ được xem là quốc thực của Nhật Bản.

Nhật Bản - Tinh thần Samurai là nét độc đáo riêng có của xử sở mặt trời mọc đã đưa Nhật Bản nhanh chóng trở thành quốc gia giàu mạnh, có vị thế cao trên trường quốc tế.

Nếu bạn chưa đến Nhật thì thật uổng phí.

Hãy gọi cho đội Tư vấn tour đi Nhật của Golden Life Travel, chúng tôi rất hạnh phúc được giúp bạn

Hotlines: 19002659/ 0913611980

Tác giả: www.nguyenthixuanlan.vnTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.