Hàn Mặc Tử, nhà thơ gắn với Quy Nhơn

Hàn Mặc Tử, nhà thơ gắn với Quy Nhơn tên thật là Nguyễn Trọng Trí, sinh ngày 22 tháng 9 năm 1912, mất ngày 11 tháng 11 năm 1940. Là nhà thơ khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại của Việt Nam, ông là người khởi xướng ra Trường thơ Loạn. Hàn Mặc Tử cùng với Quách Tấn, Yến Lan, Chế Lan Viên được người đương thời ở Bình Định gọi là Bàn Thành Tứ Hữu, tức Bốn người bạn làm thơ ở Thành Đồ Bàn.

  

Hàn Mặc Tử sinh ở làng Lệ Mĩ, Đồng Hới, Quảng Bình. Ông theo gia đình vào sinh sống và lớn lên ở Quy Nhơn, Bình Định, gia đình Hàn theo đạo Thiên Chúa giáo. Hàn Mặc Tử có duyên với 4 chữ Bình: sinh tại Quảng Bình, làm báo Tân Bình, có người yêu ở Bình Thuận và mất tại Bình Định.

han-mac-tu-doc-mong-cam-doi-thi-nhan-goldenlife-travel

Tổ tiên Hàn Mặc Tử gốc họ Phạm ở Thanh Hóa. Ông cố là Phạm Chương vì liên quan đến quốc sự, gia đình bị truy nã, nên người con trai là Phạm Bồi phải di chuyển vào Thừa Thiên Huế đổi họ Nguyễn theo mẹ.

Sinh ra ông Nguyễn Văn Toản lấy vợ là Nguyễn Thị Duy, con gái cụ Nguyễn Long, ngự y có danh thời vua Tự Đức. Ông bà sinh được 8 người con:

1-Nguyễn Bá Nhân (tức nhà thơ Mộng Châu) cũng là người dìu dắt Hàn Mặc Tử trên con đường thơ văn.

2- Nguyễn Thị Như Lễ.

3- Nguyễn Thị Như Nghĩa.

4- Nguyễn Trọng Trí (tức nhà thơ Hàn Mặc Tử).

5- Nguyễn Bá Tín (người em ruột đã dời mộ Hàn Mặc Tử từ Quy Hòa về Ghềnh Ráng, Quy Nhơn vào ngày 13/02/1959).

6- Nguyễn Bá Hiếu;

7-  Nguyễn Văn Hiền

8- Nguyễn Văn Thảo.

nha-tho-quy-hoa-golden-life-travel

   Hàn Mặc Tử dạng người nhỏ nhắn thư sinh, hơi ốm yếu, tính tình hiền lành, giản dị, hiếu học, thích giao du bè bạn trong lĩnh vực văn thơ. Thân phụ ông Nguyễn Văn Toản làm thông ngôn, ký lục nên thường di chuyển nhiều nơi, nhiều nhiệm sở. Hàn Mặc Tử cũng đã theo học ở nhiều trường khác nhau như Sa Kỳ năm 1920, Quy Nhơn, Bồng Sơn từ năm 1921-1923, Pellerin Huế vào năm 1926.

han-mac-tu-hoi-ky-cuoc-doi

   Hàn Mạc Tử, Lệ Thanh, Phong Trần là các bút danh của ông. Ông có tài năng làstm thơ từ  khi 16 tuổi, từng gặp gỡ Phan Bội Châu và chịu ảnh hưởng khá lớn của chí sĩ này. Phan Bội Châu đã giới thiệu bài thơ "Thức khuya" của Hàn Mặc Tử trên một tờ báo. Sau này, Hàn Mặc Tử nhận được suất học bổng đi Pháp nhưng ông đình lại vì còn nhiều vấn đề muốn giải quyết trước. Ông quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp.

   Đến Sài Gòn, ông làm phóng viên phụ trách trang thơ cho tờ báo Công Luận. Khi ấy, Mộng Cầm  cũng làm thơ ở Phan Thiết và hay gửi lên báo. Hai người bắt đầu trao đổi thư từ với nhau, Hàn Mặc Tử ông quyết định ra Phan Thiết gặp Mộng Cầm. Một tình yêu lãng mạn, nên thơ nảy nở giữa hai người từ đấy.

hoang-thi-kim-cuc-nguoi-tinh-thon-vi-da-han-mac-tu

   Theo gia đình Hàn Mặc Tử, vào khoảng đầu năm 1935, họ đã phát hiện những dấu hiệu của bệnh phong trên cơ thể ông. Thời gian đầu ông cũng không quan tâm và cho rằng nó là một chứng phong ngứa bình thường.

han-mac-tu-hoang-cuc

Năm 1936, Hàn Mặc Tử xuất bản tập "Gái quê", ông ra Huế, Sài Gòn, Quảng Ngãi, vào Sài Gòn lần thứ hai, được bà Bút Trà cho biết đã lo xong giấy phép cho tờ Phụ Nữ Tân Văn, quyết định mời Hàn Mặc Tử làm chủ bút. Lúc này Hàn Mặc tử muốn chữa cho dứt hẳn chứng "phong ngứa" của mình để yên tâm vào Sài Gòn làm chủ báo, ông nào ngờ mình rơi vào một căn bệnh nan y.

nha-luu-niem-han-mac-tu-tai-bien-vien-phong-quy-hoa

Năm 1938 - 1939, Hàn Mặc Tử đau đớn dữ dội. Bên ngoài không một ai nghe ông rên rỉ, than khóc. Ông chỉ gào thét ở trong thơ. Trước ngày Hàn Mặc Tử vào trại phong Quy Hòa, Nguyễn Bá Tín, em ruột của Hàn cho biết tình trạng bệnh tật của anh mình như sau: Da anh đã khô cứng, hơi nhăn ở bàn tay, vì phải vận dụng sức khỏe để kéo các ngón khi cầm muỗng ăn cơm. Bởi vậy, trông như mang chiếc "găng" tay bằng da thô, toàn thân khô cứng.

han-mac-tu-phim-truyen-hinh

... Nhiều thông tin cho rằng, một hôm Hàn Mặc Tử đi dạo với  Mộng Cầm ở lầu Ông Hoàng ( ở Phan Thiết), qua một cái nghĩa địa có một ngôi mộ mới an táng thì gặp mưa. Bỗng ông phát hiện ra từng đốm đỏ bay lên từ ngôi mộ. Sau đó sớm mai ông phát hiện ra mình như vậy. Đó là căn bệnh do trực khuẩn Hansen gây nên.

   Trước kia, bệnh phong cùi là chứng bệnh nan y không chữa khỏi, người dân thành kiến vì cho rằng căn bệnh truyền nhiễm nên bệnh nhân đã bị hắt hủi, cách ly, xa lánh thậm chí bị ngược đãi. Hàn Mặc Tử cũng không ngoại lệ. Lúc này, gia đình ông phải đối phó với chính quyền địa phương vì họ đã biết tin ông mắc căn bệnh truyền nhiễm, buộc ông phải cách ly với mọi người.

Gia đình Hàn phải đưa ông trốn tránh nhiều nơi, chữa trị đủ thầy lang băm, phản khoa học. nếu sớm đưa ông vào  Bệnh viện phong Quy Hòa thì hàn mặc Tử không đến nếu bi đát như cuộc đời ông.

han-mac-tu-quy-nhon-goldenlife-travel

Trong câu chuyện với người em của thi sĩ Hàn Mặc Tử, bác sĩ Gour Vile cũng nói rằng kinh nghiệm từ các trại cùi, không có bệnh nhân nào chỉ đau có từng ấy năm mà chết được. Ông trách gia đình Hàn Mặc Tử không đưa bệnh nhân đi trại phong sớm.  Hàn Mặc Tử chết sớm do nội tạng hư hỏng quá nhanh vì uống quá nhiều thuốc tạp nham trước khi nhập viện phong Quy Hòa.

cua-so-phong-luu-niem-han-mac-tu-tai-benh-vien-phong-quy-hoa-quy-nhon

   Ông nhập trại phong Quy Hòa vào ngày 20 tháng 9 năm năm 1940, mang số bệnh nhân 1.134 .

Hàn ra đi lúc 5 giờ 45 phút rạng sáng 11 tháng 11 năm 1940 tại Quy Hòa vì chứng bệnh kiết lị, khi vừa bước sang tuổi 28.

   Cuộc đời của ông trải qua nhiều mối tình, với nhiều người phụ nữ khác nhau để lại nhiều dấu ấn trong văn thơ Hàn, có những người ông đã gặp, có những người ông chỉ giao tiếp qua thư từ, có người ông chỉ biết tên. Các người yêu là những nàng thơ làm thơ Hàn thêm lãng mạn bay bổng như Hoàng Cúc, Mai Đình, Mộng Cầm, Thương Thương, Ngọc Sương, Thanh Huy, Mỹ Thiện.

Các sáng tác ca Hàn Mc T, gm có:

  • Lệ Thanh thi tập (Tthơ Đường Luật)
  • Gái Quê ( Năm 1936, tập thơ duy nhất được xuất bản lúc tác giả chưa qua đời)
  • Thơ Điên ( tức Đau Thương, gồm ba tập: Hương thơm; Mt đắngMáu cung
  • Tập thơ Hồn điên xuất bản năm 1938
  • Xuân như ý
  • Thượng Thanh Khí 
  • Cẩm Châu Duyên
  • Duyên kỳ ngộ (kịch thơ-1939)
  • Quần Tiên Hội (kịch thơ, viết dở dang-1940)
  • Chơi Giữa Mùa Trăng ( Thơ bằng văn xuôi)

han-mac-tu-gai-que

Vn đề văn bn Hàn Mc T 

  Nhà thơ Quách Tấn là người đã giúp đỡ tiền bạc để Hàn Mặc Tử chữa bệnh. Sau khi Hàn mất, gia đình chính thức giao phó việc in thơ hàn cho Quách Tấn. Khi chiến tranh xẩy ra, ông đã đánh mất hết toàn bộ bút tích bản thảo của Hàn Mặc Tử. Nhưng nhờ những tác phẩm của Trần Thanh Mai đã xuất bản sau khi Hàn mất 2 năm mà những phần hay nhất trong thơ Hàn Mặc Tử được phổ biến từ 1942.

   Ngoài tập Gái quê, do chính gia đình bỏ tiền ra in năm 1936, trong suốt những năm bệnh tật và nghèo khổ, Hàn ngoài lo chữa bệnh còn phải lo tìm cách in thơ. Nhưng những cố gắng của Hàn đều thất bại. Hoàng Diệp viết: “Suốt ba năm kế tiếp 1937, 1938 và 1939, ngoài sự sáng tác, Hàn Mặc Tử phải mất nhiều thì giờ trong việc tìm kiếm lại tất cả những bài thơ anh đã làm để chuẩn bị cho việc ấn hành”. Hai người bạn tâm giao cảu anh là Quách Tấn và Trần Thanh Địch không có đủ tiền in. “Cuối cùng Thế Lữ xuất hiện hứa giúp anh hoàn thành tâm nguyện. Thế Lữ lúc bây giờ là một thi sĩ có danh vọng bậc nhất, thuộc nhóm Tự Lực Văn Đoàn ở Hà Nội”. Nhưng “Sau nhiều ngày theo dõi, thúc giục, Hàn Mặc Tử nhận được tin đầy tang tóc kết thúc công việc in thơ chàng. Thế Lữ vừa cho chàng biết rằng trên một chuyến tàu xuôi về Hải Phòng, tập thơ của chàng đã bị bỏ quên và không tìm lại được nữa”. Định mệnh thật oái ăm với Hàn

han-mac-tu-nha-tho-tai-hoa

   Năm 1942, tập Thơ Hàn Mạc Tử do Quách Tấn và Chế Lan Viên sưu tập được nhà xuất bản Đông Phương ấn hành tại Sài Gòn. Năm 1959, Tân Việt tái bản, tập hợp thêm một số thơ khác, nhưng vẫn còn thiếu nhiều. năm 1944, Tập "Chơi Giữa Mùa Trăng" được NXB Ngày Mới in ở Hà Nội. Đó là tất cả những tác phẩm được in trước năm 1945.

   Ở Sài Gòn, Báo Văn làm hai số tưởng niệm Hàn Mặc Tử ( Năm 1967 và năm 1971), Báo Văn Học, cũng có hai số đặc biệt năm 1974.

   Năm 1987, Chế Lan Viên sưu tập và viết bài tựa cho Tuyển tập Hàn Mạc Tử - NXB Văn học Hà Nội, đầy đủ hơn những tập thơ trước, gồm một số thơ Đường và thơ trích từ các tập Gái quê, Đau thương, Xuân như ý, Thượng Thanh Khí, Cẩm Châu Duyên, Chơi Giữ Mùa Trăng.

   Năm 1993, Phan Cự Đệ soạn “Hàn Mặc Tử tác phẩm phê bình và tưởng niệm” -NXB Giáo Dục-  tập hợp các bài viết về Hàn Mặc Tử, và tìm thêm được một số thơ nữa đã in trên báo cũ.

   Năm 1994, Lại Nguyên Ân soạn tập thơ Hàn Mặc Tử - NXB Hội Nhà Văn gồm các tập Gái Quê, Chơi Giữa Mùa Trăng, Đau Thương và Xuân Như Ý.

   Năm 1996, Vương Trí Nhàn sưu tầm và biên soạn Hàn Mặc Tử hôm qua và hôm nay - NXB Hội Nhà Văn, tập hợp ba cuốn sách của Trần Thanh Mại, Quách Tấn, Nguyễn Bá Tín và một số bài viết khác.

   Nhờ những tác phẩm của Trần Thanh Mại, Quách Tấn, Nguyễn Bá Tín, nhờ những bài viết của các bạn thân của Hàn như Chế Lan Viên, Hoàng Diệp, Trần Tái Phùng… hoặc của những nhà nghiên cứu như Võ Long Tê, Phạm Đán Bình, v.v… mà chúng ta biết thêm về tiểu sử, tác phẩm của Hàn Mặc Tử, biết về những mối tình, những người yêu, về bệnh tật, sự nghèo đói, những ngày đau thương sau cùng của Hàn Mặc Tử.

Viết về thơ Hàn Mặc Tử, có lẽ Trần Tái Phùng, Chế Lan Viên và Võ Long Tê  hiểu thơ Hàn hơn cả.

 Golden Life Travel Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.