Cung điện Mùa Đông: Điểm đến không thể bỏ qua tại St Petersburg

Cung điện Mùa Đông là một trong số những công trình nguy nga, tráng lệ nhất của nước Nga. Đây cũng là điểm đến lý tưởng dành cho người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cung điện Mùa Đông tráng lệ bên dòng sông Neva êm đềm 

Tổng quan về Cung điện Mùa Đông

Cung điện Mùa Đông nằm bên bờ sông Neva, thuộc Saint Petersburg. Hiện nay, Cung điện Mùa Đông là một phần của Bảo tàng Hermitage, một trong 3 bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới, nơi trưng bày tới 3 triệu tác phẩm nghệ thuật giá trị.

Từ năm 1762 đến năm 1904, nơi đây là dinh thự mùa đông chính thức của các hoàng đế Nga. Xét về sự phong phú và đa dạng của các trang trí kiến trúc và điêu khắc, không một công trình nào ở St. Petersburg có thể so sánh được với Cung điện Mùa Đông.

Cung điện Mùa Đông mang phong cách nghệ thuật Baroque, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Ý Francesco Bartolomeo Rastrelli, nằm trên khuôn viên rộng 90.000m2. Cung điện có hơn 700 phòng được trang hoàng vô cùng xa hoa, lộng lẫy.

TOUR DU LỊCH NGA MOSCOW-SAINT PETERSBURG GIÁ TỐT NHẤT

Lịch sử hình thành Cung điện Mùa Đông

Trước khi xây dựng Cung điện Mùa Đông là một khu đất có tòa nhà bằng gỗ theo phong cách Hà Lan được xây vào năm 1708, là nơi ở của Peter Đại đế cùng gia đình. 

Năm 1720, 2 cung điện đã được xây dựng theo yêu cầu của Peter Đại đế. Sau này, hậu duệ của Peter Đại đế là nữ hoàng Anna Ioannovna đã tái thiết lại công trình này, cung điện thứ ba được xây nên, bởi kiến trúc sư Francesco Bartolomeo Rastrelli.

Đến thời nữ hoàng Elizabeth, bà xây tiếp cung điện thứ tư, vẫn bởi kiến trúc sư Rastrelli. 

Ban đầu, cung điện được dự kiến là xây thêm, mở rộng, kết hợp với cung điện thứ ba đã được xây trước kia. Nhưng rồi sau đó Rastrelli kết luận cung điện mới không chỉ là sự mở rộng mà còn xây dựng trên nền móng của cung điện cũ nên cần phải san bằng cấu trúc trước kia. Đây là một dự án rất phức tạp, có quy mô lớn chưa từng có ở Saint Petersburg. Tổng chi phí mất khoảng 2.500.000 rúp.

Xã hội Nga dưới thời Elizabeth rất khó khăn, người dân nghèo đói, lại thêm việc đất nước đang tham gia cuộc chiến Bảy Năm nên việc thi công cung điện đã bị đình trệ nhiều lần. Triều đình Nga hoàng đã đánh mạnh các loại thuế rượu, thuế muối chất chồng bao khoản thuế trước đó lên dân chúng để đáp ứng chi phí xây dựng cung điện.

Nguyên nhân là đối với triều đình lúc đó, việc xây dựng lâu đài là vì danh dự quốc gia nên không thể bỏ dở dự án này. Song Elizabeth đã không sống được đến khi chứng kiến nhiệm vụ trọng đại nhất đời bà hoàn thành, nữ hoàng mất ngày 25/12/1761.

Năm 1762, nữ hoàng Catherine Đại đế lên ngôi, cũng là năm cung điện nguy nga này hoàn thiện. Từ đó, Cung điện Mùa Đông trở thành nơi ở của các Nga hoàng.

Khi chế độ phong kiến sụp đổ, Chính phủ lâm thời tư sản lấy Cung điện Mùa Đông là nơi hoạt động. Đến tháng 11/1917, cộng sản Liên Xô tấn công Cung điện Mùa Đông, bắt toàn bộ Chính phủ lâm thời tư sản. 

Ngày nay, Cung điện Mùa Đông là tòa nhà chính của Bảo tàng Hermitage, một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Bên trong Cung điện mùa đông 

Sự độc đáo của kiến trúc Cung điện Mùa Đông

Cung điện Mùa Đông vô cùng bế thế nằm bên bờ sông có 3 mặt tiền bên ngoài hướng ra các khoảng không gian chung rộng lớn. Một mặt cung điện trải dọc bờ sông với chiều dài hơn 200m. Mặt tiền quảng trường cung điện thiết kế 3 vòm lối vào sân chính rất nổi bật. 

Mặt tiền còn lại nhìn xuống Bộ hải quân - nơi vẫn còn nhiều yếu tố tinh tế trong thiết kế và trang trí mang phong cách riêng ban đầu của Rastrelli.

Mặc dù có sự cân đối chặt chẽ trong kết cấu mặt tiền, mỗi kết cấu đều có công thức riêng trong thiết kế trang trí trên cửa tường và khoảng cách của các cột đi kèm, sự phân bố cột tạo ra một nhịp điệu nhất quán với sự dàn trải theo phương nằm ngang, 250 cột phân đoạn khoảng 700 cửa sổ (không kể những cột của sân trong), các cột bao quanh trang trí bằng 20 mẫu khác nhau phản ánh nhiều motif trang trí, kể cả mặt nạ Sư tử và hình dáng kỳ lạ, do Rastrelli gom góp trong thời gian hơn 3 thập niên.

Ba tầng chính của Cung điện Mùa Đông được đặt trên một mức nền móng, với các cửa sổ hình bán nguyệt bao quanh hình thành một hiệu quả vòm tiếp đến là các tầng cửa sổ phía trên. Kích thước theo phương nằm ngang của cung điện được nhấn mạnh bằng một lớp xây đai chia 2 tầng trên với tầng thứ nhất, và bằng một mặt cắt phức tạp gồm khối đắp nổi trang trí hình bậc thang, phía trên là một lan can đỡ 176 lọ lớn và các bức tượng mang ý nghĩa đặc trưng.

Cung điện Mùa Đông có hơn 700 phòng, đã qua nhiều lần sửa đổi. Thiết kế ban đầu của Rastrelli sử dụng công cụ trang trí tương tự như công cụ ông sử dụng trong các cung điện trước: trang trí bằng gỗ và thạch cao mạ vàng, trụ áp tường cầu kỳ để phân đoạn các khoảng không gian rộng lớn chẳng hạn như Phòng Ngai vàng.

Việc hoàn thiện cung điện trải qua nhiều thập niên, và có sự thay đổi trong thiết kế và trang trí để phù hợp với sở thích của Catherine Đại đế cũng như những người kế vị về sau. Trận hỏa hoạn năm 1837 suốt hơn 2 ngày đã khiến Cung điện Mùa Đông bị thiệt hại khá nhiều. 

Trong quá trình xây dựng lại cung điện, hầu hết các phòng ốc được trang trí theo phong cách Tân cổ điển do những người kế vị Rastrelli áp dụng. Chỉ có phần chính, cầu thang Jordan, cùng với hành lang dẫn đến nó (hành lang Rastrelli) do Vasillii Staslov phục hồi được làm theo phong cách giống với thiết kế ban đầu của Rastrelli.

Cung điện Mùa Đông là một trong số những công trình sau cùng mang phong cách Baroque ở châu Âu thể hiện tài năng của kiến trúc sư tài ba Rastrelli. 

Với hàng triệu tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của toàn nhân loại, Cung điện Mùa Đông đã làm say lòng hàng triệu du khách đặt chân tới nơi này.

TOUR DU LỊCH NGA MOSCOW-SAINT PETERSBURG GIÁ TỐT NHẤT

Những điều thú vị về Cung điện Mùa Đông


- Cung điện Mùa Đông là một kiến trúc vô cùng tráng lệ, thể hiện sức mạnh và sự vĩ đại của Đế quốc Nga. Nơi đây có tổng số 1.786 cửa lớn, 1945 cửa sổ và 117 cầu thang. Chiều dài của mặt tiền chính 150m và chiều cao 30m. Tổng chiều dài của đường viền mái tòa nhà chính gần 2km. - Cung điện chính của Đế chế Nga được xây dựng nên bởi hơn 4.000 thợ xây, thợ hồ, thợ khắc đá, thợ đúc khuôn, thợ lát sàn gỗ và các họa sĩ.

- Cung điện được xây dựng trong những năm 1754-1762, tại thời điểm đó đây là tòa nhà cao nhất tại St. Petersburg. 

- Cung điện Mùa Đông từng bị hỏa hoạn năm 1837 thiêu rụi. Toàn bộ gia đình hoàng gia mất nơi trú ngụ. Tuy nhiên, 6000 công nhân làm việc suốt ngày đêm trong vòng 15 tháng để phục hồi lại công trình này. 

- Trong suốt thời gian tồn tại Cung điện Mùa Đông được sơn nhiều lần với nhiều màu khác nhau. Từng có màu đỏ, màu hồng và màu xanh nhạt hiện nay được sơn lại vào năm 1946.

- Để xem được hết các trưng bày trong Bảo tàng Hermitage, bạn sẽ phải mất 11 năm trong cuộc đời và phải đi bộ tới 22km. 

TOUR DU LỊCH NGA MOSCOW-SAINT PETERSBURG GIÁ TỐT NHẤT

Golden Life Team (T/h)Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.