Nữ tướng Bùi Thị Xuân - Chói rạng Sơn Hà

Nghệ thuật bài chòi miền Trung đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, mà cái nôi tại Bình Định. Vở ca kịch bài chòi Chói Rạng Sơn Hà tác giả kịch bản Sĩ Chức, Đạo diễn NSND Hoài Huệ, âm nhạc NSUT Đinh Văn Nhân, Biên đạo múa Kim Tiển, thực hiện mỹ thuật Nguyên Hà. Đặc biệt là vai nữ tướng Bùi Thị Xuân, nhân vật anh hùng lịch sử do NSUT Băng Châu đã thể hiện rất xuất sắc.

Tối 19/12/2018 chương trình tổng duyệt diễn ra ở nhà hát Quang Trung thuộc trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định với đông đảo cán bộ sở văn hóa Bình Định, lãnh đạo đoàn dân ca bài chòi, các nghệ sĩ của đoàn và anh em bạn bè, người yêu nghệ thuật ca kịch bài chòi đã có mặt say mê theo dõi vở diễn cho đến phút cuối chương trình.

Vở diễn rất xúc động từ cảnh đầu đến cảnh cuối. Những vở ca kịch lịch sử về những người anh hùng hào kiệt thường mang đến một sự xúc động mãnh liệt.

Chói Rạng Sơn Hà kể về thời kỳ sau khi hoàng đế Quang Trung băng hà. Con trai Nguyễn Quang Thùy lên nối ngôi, lấy hiệu Cảnh Thịnh mới 15 tuổi. Trong lúc thù trong giặc ngoại rối ren, bọn loạn thần hoành hành, quân Nguyễn Ánh bủa vây thì những bề tôi trung của Hoàng Đế Quang Trung vẫn một lòng một dạ thờ chúa Tây Sơn, trung quân ái quốc đến phút cuối, đó là các danh tướng Võ Văn Dũng, Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu.

*****

Sân khấu được vẽ rất đẹp và dàn dựng rất nghệ thuật, mọi thứ đều rất ổn để chuẩn bị cho hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc vào tháng 4 năm 2019 tại Thanh Hóa.

Vở diễn gây xúc động mạnh mẽ cho khán giả trước cảnh gia đình nữ tướng Bùi Thị Xuân, thiếu phó Trần Quang Diệu và con gái Ngọc Mai gặp nhau tại nơi giam cầm của quân Nguyễn Ánh. Gia đình nhà tướng đã sãn sàng cho cái chết để giữ trọn vẹn tiets trinh, " Tôi trung không thờ hai Vua '.

Trần Quang Diệu, Bùi thị Xuân là những tướng có tài thao lược vẹn toàn trí -  dũng mà Nguyễn Ánh rất kiêng nể và chiêu dụ, nhưng Nguyễn Ánh đã thất bại thảm hại trước tấm lòng khẳng khái, sắc son với chúa Tây Sơn của vợ chồng thiếu phó Trần Quang Diệu.

Trong vở diễn nhân vật Bùi Thị Xuân không chỉ khiến khán giả xúc động trước vẻ oai phong, lanh lợi của một dũng tướng mà còn đằm thắm, yêu thường thăm thẳm của một người mẹ chứng kiến cảnh chồng con bị hành hành. Nỗi đau xé trời của Bùi Thị Xuân không làm cho nữ kiệt yếu đuối cúi đầu mà bà hiên ngang đối đáp sắc bén với kẻ thù là Nguyễn Phúc Ánh và so sánh Hoàng Đế Quang Trung với Nguyễn Phúc Ánh:" So với Chúa công ta nhà ngươi chẳng qua là ao trời so với nước vũng. Còn nói về đức độ, thì Tiên đế ta lấy nhân nghĩa mà đối xử với kẻ trung thần thất thế, như đã đối với Nguyễn Huỳnh Đức, tôi nhà ngươi. Còn ngươi lại dùng tâm của kẻ tiểu nhân mà đối với bậc nghĩa liệt, đã hết lòng vì chúa, chẳng nghĩ rằng ai có chúa nấy, ái tích kẻ tôi trung của người là khuyến khích tôi mình trung với mình. Chỗ hơn kém rõ ràng như ban ngày và đêm tối. Nếu Tiên đế ta đừng thừa long quá sớm, thì dễ gì nhà ngươi trở lại đất nước này"

Dù chiêu dụ, uy hiếp hay cho chứng kiến cảnh hành hình của chồng con đều không khuất phục được nữ kiệt. Nguyễn Ánh đã ban cho Bùi Thị Xuân cái chết voi dày. 

Nữ tướng Bùi Thị Xuân hy sinh, nhưng tên tuổi của nữ kiệt mãi CHÓI RẠNG SƠN HÀ với những câu chuyện đã đi vào huyền thoại.

Vở diễn gây xúc động đến mỗi trái tim khán giả có mặt đêm hôm nay. Đã lâu các vở ca kịch bài chòi ít được công diễn, nhưng thực sự vẫn có số lượng lớn khán giả mê các vở diễn sử thi có chất lượng cao như thế.

Cảm ơn đạo diễn Hoài Huệ và nhóm làm kịch bản, xây dựng chương trình, âm thanh và trang trí sân khấu ,... Đặc biệt NSUT băng Châu với hóa thân anh thư Bùi Thị Xuân xuất chúng đến độ khán giả tưởng như sống lại một Bùi Thị Xuân anh hùng.

Tác giả: Nguyễn Thị Xuân Lan - CEO Golden Life Travel

Ảnh: Xuân Lan

nu-tuong-bui-thi-xuan-goldenlifetravel

Thiếu Phó Trần quang Diệu và Bùi Thị Xuân gặp nhau bàn tính việc diệt thù trong giặc ngoài giúp Vua Cảnh Thịnh

nu-tuong-bui-thi-xuan-goldenlifetravelNữ tướng vạch mặt các gian thần giúp Vua trị nước

nu-tuong-bui-thi-xuan-goldenlifetravelGia đình Bùi Thị Xuân gặp nhau trong nơi giam cần của Nguyễn Ánh

nu-tuong-bui-thi-xuan-goldenlifetravel

Vợ chồng nữ tướng Bùi Thị Xuân không nao núng trước sự chiêu dụ và uy hiếp của Nguyễn Ánh

nu-tuong-bui-thi-xuan-goldenlifetravel

Hình ảnh oai hùng của nữ tướng Bùi Thị Xuân

u-tuong-bui-thi-xuan-goldenlifetravel

CEO Golden Life Travel cùng bạn bè chụp hình lưu niệm sau vở diễn

u-tuong-bui-thi-xuan-goldenlifetravel

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Nguyễn Thị Xuân Lan

CEO Golden Life Travel
Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.