Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Lễ đón bằng của unesco ghi danh nghệ thuật bài chòi di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại diễn ra tại qquangr trường nguyễn Tất Thành Quy Nhơn tối hôm nay, ngày 5/5/2018. Về dự lễ có thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phú, phó thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam và đại diện của bộ văn hóa thể thao du lịch, lãnh đạo 9 tỉnh miền trung có di sản Bài Chòi

Baì chòi trung bộ đã ăn sâu vào đời sống dân gian các tỉnh miền trung. Nó xuất phát từ đời sống lao động của nhân dân miền trung.

bài Chòi miền Trung ra đời từ cuối thế kỉ XVI, đầu thế kỉ XVII. Hồi ấy, rừng núi còn rậm rạp, thú dữ nhiều. Mùa màng của đồng bào bị thú hoang thường pha quấy nên dân làng đã làm các chòi cao, treo trên đó là các vật dụng như trống, chiêng, cách cử các thanh niên trong làng canh chòi. Khi có thú đến phá thì hô hoán, trống chiên om sòm. sau này để chủ động và luôn vui vẻ dân chúng thường hát đối đáp qua lại giao luu với nhau. Qua thời gian, kiểu hát hô này không khó nên được nâng cấp thành nghệ thuật dân gian hát diễn xướng, hô xuống bài chòi.

Chòi thường được tổ chức vào mùa xuân và các ngày lễ hội trong năm, gắn với tên tuooitr của các " anh Hiệu", " chị Hiêu" những quản trò.

Để hấp dẫn việc thắng thua không còn quan trọng, quan trọng là những người dân rất đam mê, muốn được hát, thể hiện mình. Để hấp dẫn mnhuwngx người có khả năng đã viết kịch bản, tích chuyện, ca dao dễ hiểu dễ cảm và dễ sáng tác.

Bài chòi đã thực sự đi vào đời sống của người dân miền Trung Việt Nam

Nếu người miền Bắc mê dân ca quan họ, người miền Nam mê đờn ca tài tử thì người miền Trung mê bài Chòi.

Bài chòi thực sự đã cổ vũ, động viên người dân thêm yêu cuộc sống, yêu lao động và nét văn hóa dung dị nhưng mạnh mẽ thiết tha của người miền Trung quật cườngTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.