Bánh ít lá gai, đặc sản Bình Định

"Muốn ăn bánh ít lá gai, lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi ". Bánh Ít Lá Gai đặc sản nổi tiếng của miền đất võ huyền thoại Bình Định. Ai đến đây cũng mua 1 vài trăm cái về làm quà. Bánh mang hồn quên hương xứ sở, từ đất và khí trời tạo ra miếng bánh thơn ngon ngọt bùi ăn rồi nhớ mãi.

Xứ miền trung nhiều nơi làm Bánh Ít Lá Gai như quảng Ngãi, Hội An, Phú Yên. Tuy vậy Bánh Ít Lá Gai Bình Định được du khách thích hơn cả. Do vậy thương hiệu Bánh Ít Lá Gai được nhớ và nghĩ ngay đến trước nhất là Bánh Ít Lá Gai Bình Định.
Bánh Ít Lá Gai được gói ngoài bằng lá chuối. Ngày nay do nhu cầu mang đi xa làm quà tặng cho người thân, bạn bè nên nhà sản xuất đã nghĩ thêm nhiều mẫu mã phù hợp với nhiều nhu cầu của người sử dụng.
Để bánh giữ được lâu và ít bị khô lá xuống màu, người ta thay lá chuối thành giấy hình lá chuối, bỏ vào hộp giấy.
Thành phần của Bánh Ít Lá Gai là bột nếp, lá gai tươi, dừa nạo sợi nhỏ, đậu xanh đã bóc vỏ xào với đường cát trắng, đường và dầu thực vật, lá chuối rửa sạch.
Bánh Ít Lá Gai thường được ăn tráng miệng sau bữa cơm, giỗ, tiệc. bánh ngọt, ngon, thơm dịu.
Món bánh chân quê Bình Định này thấy đơn giản nhưng để làm cho ngon thì không hề dễ.
Lá gai một bên xanh, một bên trắng xanh, được giã mịn quết với bột nếp trắng sẽ chuyển sang màu đen tuyền. Người làm bột phải quen tay sao cho không quá nhão, quá khô hay bị cứng bột.
Công đoạn làm bột bánh đầu tiên là công đoạn công phu nhất từ khâu chọn lá gai tươi, không sâu, chỉ lấy thịt lá, tước bỏ gân lá và sợi chỉ lá, rửa sạch đem luộc mềm nhừ, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước, đem vào giã cho thật nhuyễn, thật mịn.
Sau khi vo nếp sạch, phải ngâm nếp cho mềm rồi say thành bột. Cho bột nếp vào túi vải cột chặt miệng dùng vật nặng ép ra hết nước. Trộn 3 hỗn hợp bột nếp, lá gai, đường đã sên quết nhuyễn giúp cho vỏ bánh khi hấp cách thủy sẽ chín đều và mịn đẹp.
Nhân bánh thì là hỗn hợp nhân hạt đậu xanh, dừa nạo, xào với đường cho vừa ăn và thơm. Nhân bánh là cốt lõi quyết định độ hấp dẫn của bánh. Dừa nạo phải là dừa già. đậu xanh cũng phải chọn loại đậu ngon, ngâm, bóc vỏ giã nhuyễn sào chung hỗn hợp nhân đậu xanh, dừa nạo, đường, ít gừng cho thơm đến khi đường tới quyện nhau thành hỗn hợp sậm màu là ngon.
Cuối cùng đến khâu gói bánh. Lá chuối phải lựa những lá đẹp, không rách. Rửa sach, phơi phô và phơi nắng khoảng trong vòng 1 tiếng cho lá héo xuống gói sẽ không bị rách.
Bột chín sẽ phân ra từng nắm nhỏ, nắm dẹt ra để gói nhân vào trong, bột bọc kín nhân để không lòi nhân ra ngoài, khi gói, tha ít dầu để ăn không bị dính tay, và không dính lá, dính bì,... Kỹ năng gói bánh hình chóp tam giác cũng rất quan trọng ều nhau, các cho 4 góc đều nhau, các nếp xếp sắc sảo và đỉnh nhọn như tháp là đạt.
Bánh Ít Lá Gai đã trở thành món ăn cổ truyền thông dụng tại miền địa linh nhân kiệt Bình Định. Ngày nay cùng với sự phát triển của du lịch, Bánh Ít Lá Gai theo chân du khách đi khách các ngả đường đất nước. là bánh tươi nên bánh không để lâu được. bảo quản tốt trong nhiệt độ mát và thông thông sẽ giữ được trong 3 ngày, cũng vì thế bánh không thể mang ra nước ngoài, như một số mong muốn của người Bình Định ở nước ngoài.
Bánh Ít Lá Gai được gói hình tam giác như hình Tháp Bánh Ít, một trong những cụm Tháp Chăm cổ nổi tiếng tại Bình Định.
Khi bạn muốn mua Bánh Ít Lá Gai, ngoài những cửa hàng bán đặc sản, bạn có thể đặt bánh vào giờ nhất định trước khi bạn lên đường nhằm đảm bảo bánh giữ được lâu hơn.
Bạn có thể gọi trước 30'. Nếu số lượng lớn, nên gọi trước 4-8 tiếng.

Tư vấn và đặt bánh: 1900 599946/ 0931923889

 

 

 

 

 Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.