Tiểu Chủng Viện Lòng Sông


Tiểu Chủng Viện Lòng Sông, nhà tiểu chủng viện mang phong cách kiến trúc cổ châu Âu theo lối Gothic, vừa cổ kính, vừa hiện đại. Khoảng không chính giữa từ cổng hướng vào nhà nguyện là hai hàng cây sao xanh thẳng tắp hàng trăm năm tuổi trầm mặc, uy nghi tạo sự linh thiêng của một thánh đường giữa vùng thôn dã

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông cái tên bắt nguồn từ đâu?

Bao quanh Tiểu chủng viện Lòng Sông là những cánh đồng lúa xanh mơn mởn của thôn Quảng Vân, xã phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

Tiểu chủng viện nằm bên lòng sông nên được gọi Tiểu chủng viện Lòng Sông. Sau này người dân kéo đến sinh sống quanh khu vực có nhà thờ, lập thành những làng mới ngày càng đông dân cư đến sinh sống đông, nên có người gọi Tiểu chủng viện Làng Sông. Ngày nay nhiều người quen gọi Nhà thờ Làng Sông - Gọi sao cũng được cả.

 vào thế kỉ XVI, Theo con đường giao thương hàng hải các thuyền buôn Âu, Á như Hà Lan, Bồ Đào Nha, Trung Hoa, Nhật Bản,... đã đến Đô Thị Nước Mặn, thương cảng sầm uất nhất của xứ Đàng Trong thời bấy giờ.

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

Các giáo sĩ phương Tây cũng đến đây để truyền giáo. Họ vào Đô Thị Nước Mặn truyền bá đạo thiên chúa giáo vào Việt Nam. Các giáo sĩ ở lại Nước Mặn học tiếng địa phương, tìm hiểu văn hóa, phong tục địa phương để tìm ra một ngôn ngữ dùng chung... Đó là con đường hình thành chữ Quốc ngữ. Đô Thị Nước Mặn trở thành cái nôi của Chữ Quốc ngữ - Chữ Việt ngày nay.

Mãi đến nay, vẫn chưa biết chính xác Tiểu Chủng Viện Lòng Sông  được xây dựng vào năm nào, có lẽ Tiểu Chủng Viện Lòng Sông được Đức Cha Cuenot Thể thành lập sau Công Nghị Giáo Phận Đàng Trong tháng 8/ 1841. Chủng viện Lòng Sông sinh hoạt ổn định cho đến 1859 triều đình có sắc dụ cấm đạo. Trải qua nhiều năm thăng trầm, đến 1864 chủng viện mới hoạt động trở lại nên một số người cho rằng Lòng Sông được xây dựng năm 1864.

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

 Nằm giữa một gò cao, bao quanh là hào nước mát rượi, trong khuôn viên sân rộng trước mặt Thánh đường là hai hàng cây sao xanh cổ thụ thẳng tắp rộn ràng tiếng chim hót líu lo. Nhìn từ xa, Tiểu Chủng viện Lòng Sông nổi bật trên màu xanh biếc của những cánh đồng lúa xã Tuy Phước.

Tiểu chủng viện Lòng Sông được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic đặc trưng của châu Âu thường được sử dụng nhiều trong kiến trúc xây dựng nhà thờ, cung điện, trường học, nhà thị chính... với nét kiêu sa, uy nghi pha chút gì đó cổ kính, lãng mạn, trang trí bằng những khung ô đối xứng, hoa văn hoạ tiết sắc xảo, cầu kì, cổng vòm nhọn quen thuộc trong lối xây dựng kiến trúc thánh đường.

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

Trải qua thời gian, sự tàn phá của chiến tranh, khí hậu nhưng Tiểu Chủng Viện Lòng Sông vẫn giữ được gần như nguyên vẹn nét kiến trúc cổ xưa qua từng bậc cầu thang gỗ, từng khung cửa chạm khắc tỉ mỉ ở mặt tiền, thánh đường tạo ấn tượng mạnh uy quyền. Thánh đường Lòng Sông đậm nét kiến trúc cổ kính nhất so với các kiến trúc còn lại trong khu vực.

Tiểu Chủng Viện Lòng Sông - Nơi đào tạo trung cấp cho các linh mục phục vụ khu vực miền nam Trung Bộ, Tây Nguyên.

Nằm đối xứng với thánh đường có hai dãy nhà dành cho các tu sinh, đặc trưng kiến trúc kiểu Pháp, tường vôi vàng, dày, hành lang dài với những hàng cột, cửa vòm ở ban công thêm vẻ huyền bí, trang nghiêm.

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

Tại vùng Lòng Sông, không chỉ có Tiểu Chủng Viện Lòng Sông mà còn có cả một quần thể giáo phủ của giáo phận Đông Đàng Trong.

Đặc biệt trong Tiểu Chủng Viện Lòng sông có một xưởng in đầu tiên của chữ quốc ngữ do Đức Cha Eugène Charbonnier Trí thành lập. Xưởng in này bị phá hỏng năm 1885. Năm 1904, xưởng in Làng Sông được Đức cha Damien Grangeon Mẫn cho tái thiết, cha Paul Maheu làm giám đốc. Cha Paul Maheu học nghề in tại Hong Kong, thông thạo về kỹ thuật in ấn.

Riêng trong năm 1922, dưới sự điều hành của cha Maheu, xưởng in Làng Sông đã in 18.000 tờ báo định kỳ, 1.000 bản sách các loại, 32.000 ấn phẩm khác, phát hành cả Đông Dương, tổng cộng ấn phẩm của xưởng in Lòng Sông (Quy Nhơn) trong năm lên đến 63.185 ấn phẩm với 3.407.000 trang in. Đây còn gọi là nhà in Đông Đàng Trong, một trong 3 nhà in lớn nhất thời bấy giờ (cùng với nhà in Đàng Ngoài và Tây Đàng Trong). Nhà in Lòng Sông hoạt động cho đến khoảng năm 1936 thì được dời về Quy Nhơn. 

tieu-chung-vien-long-song-goldenlifetravel

Du khách có dịp về Bình Định nên một lần ghé thăm Tiểu Chủng Viện Lòng Sông để chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc cổ. Với không gian xanh mát của cây cỏ hòa lá cùng nét cổ kính của một kiến trúc xưa cũ sẽ khiến cho du khách ngỡ rằng như đang lạc vào khung trời tây nào đó... Thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một kiến trúc cổ xưa, thư thái trong không gian tĩnh lặng dưới hàng sao xanh cổ thụ, thả hồn vào những hồi ức xưa cùng với con đường hình thành chữ Việt hiện đại trong những năm tháng tha hương của các giáo sĩ phương Tây.

Nguyễn Thị Xuân Lan - CEO Golden Life Travel Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: