Tháp Dương Long


Tháp Dương Long nằm tại địa phận thôn An Chánh, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Là một cụm tháp gồm 3 tháp nằm sát nhau theo trục thẳng bắc- nam. Đây là một kiệt tác nổi bật trong hệ thống các tháp Chăm của kinh đô Chăm pa xưa. Tháp tọa lạc trên gò đồi cao, xung quanh là những cánh đồng lúa xanh mướt chen giữa các xóm làng trù phú.

Trải qua gần 1000 năm thăng trầm của lịch sự và sự tàn phá của thời gian, Tháp Dương long đã hư hại nhiều. Hiện nay du khách được khuyến cáo không nên vào trong lòng tháp hoặc đứng gần chân tháp.

Tháp Dương Long có niên đại khoảng thế kỉ 12. Hiện là cụm tháp gạch cao nhất Đông Nam Á. Ba cụm tháp của Dương Long gồm hai tháp Bắc và Nam cao 32 m . Tháp giữa cao 39 m.

Cấu trúc các tháp chia 3 phần rõ rệt: Đế tháp - Thân tháp - Mái tháp được trang trí hoa văn, chạm khắc trên cửa, diềm, mái, đỉnh rất tinh tế, sinh động thể hiện nghệ thuật điêu khắc tài tình của người Chăm.

Các tháp Chăm đều có đặc điểm giống nhau cửa chính đều quay về hướng đông, hướng mặt trời mọc. Người Chăm cho rằng đó là hướng của thần linh. Nhiều hoa văn trang trí, chạm khắc trên cửa, trên đỉnh cửa giả của tháp bắc hình lá nhĩ, vòng ngoài là thân rắn uốn quanh, bên trong là mặt Kala - Quái vật có 2 sừng, cặp mắt lồi, 2 tai nhỏ, mũi sư tử, đôi má căng, hai răng lởm chởm với 2 cái răng nanh dài, được xem là biểu tượng của thần Siva, vị thần chính của người Chăm, miệng khặc ra rắn 7 đầu trong tư thế uốn lượn rất sinh động và tinh tế.

Tháp nam trang trí theo mô tuýp khác hẳn với tháp bắc với các hình chạm nổi những bầu vú tròn trịa sắp đặt cạnh nhau trên diềm mái, phù điêu các đạo sĩ ngồi thiền trong khung lá bồ đề, hình người, sư tử và những con vật quái dị. Tháp giữa nằm ở trung tâm nhưng không trang trí điêu khắc cầu kì như hai tháp hai bên. đỉnh tháp được trang trí tựa như hình hoa sen lớn.

Hiện trong khu di tích đặt rất nhiều khối đá trạm trổ, điêu khắc nằm rải rác. Có lẽ là các hiện vật của khu tháp mà các nhà chuyên môn đã khai quật vài lần trước đây. Người  ta phát hiện khu tháp có nền móng rất bề thế , bệ đỡ quy mô kiên cố. khắc hẳn những tháp Chăm khác tại Bình Định có nền móng được gia cố đơn giản bằng đá ong, đất cát hoặc đá cuội.

các khối đá sa thạch được điêu khắc nhiều hình thù khác nhau: Hình ảnh các vị thần trong nhiều tư thế, hình vũ nữ Apsara đang uốn cong trong các vũ điệu, vú phụ nữ, các loại hoa lá, thú như voi, khỉ, rắn, chim thần Garuda, Gajasimha , Kala, Thủy quái Makara,..

Từ các di tích được khai quật cho thấy Tháp Dương Long là một tháp lớn kết hợp giữa kiến trúc Chăm và Khmer, thể hiện qua bình đồ chân tháp hình vuông.

Tháp Dương Long nằm gần sân bay Phù Cát, trên đường di chuyển đến bảo tàng Quang Trung, nơi mà du khách không nên bỏ qua.Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: