Tháp Bánh Ít


Tháp bánh Ít còn có tên gọi khác là Tháp Bạc. Cụm tháp này gồm 4 tháp, nằm ở thôn Đại Lộc, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, Bình Định.Tháp được xây dựng vào cuối thế kỉ X, tháp phong cách Mỹ Sơn dịch chuyển sang phong cách Chăm Bình Định

Tháp Bánh Ít năm trên một ngọn đồi cao chừng 100 mét, phía dưới là dòng sông Côn thơ mộng chảy qua. Cụm tháp Bánh Ít gồm có tháp chính, tháp mái và tháp cổng, tháp yên ngựa.

Tháp Bánh Ít không lớn, nhưng nó nằm trong tổng thể một không gia rộng lớn bao quát cả một vùng. Đây là một trong những tháp Chăm đẹp nhất Việt Nam.

Tháp chính rất đường bệ uy nghi. các cột nhô ra đường bệ. Cửa chính hướng về phía đông- phía mặt trời. các cửa phụ - cửa giả hình mũi lao nhọn, đồ sợ với các đường diềm rất tinh xảo

Tháp hình yên ngựa lại được điêu khắc tuyệt mĩ với những hình, người hình thú dưới chân tháp đang ưỡn căng người nâng bổng tháp. Những ô diềm hình hoa lá rất sắc xảo và đẹp mắt.

Đây là Tháp Chăm được du khách ghé thăm nhiều nhất, và được nhóm tác giả người Anh trong cuốn " 1001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời" có giới thiệu với du khách và bạn đọc trên toàn thế giới.

Nhìn từ dưới lên đỉnh đồi tưởng tưởng 4 cụm tháp như những chiếc bánh Ít Lá Gai Bình Định. Trên đỉnh tháp là những tượng Siva bằng đá uy nghi và linh thiêng được nâng tâng Siva giáo.

vương quốc Champa tồn tại trên phần đất Việt Nam ngày hôm nay từ thế kỉ thứ II đến thế kỉ XVIII, nhưng hưng thịnh huy hoàng nhất từ thế klir X - XIII trên cố đô Đồ Bàn ( Bình Định ngày nay ) sau đó bị mất đất dần, suy yếu và sáp nhập vào Việt Nam hôm nay

thap-banh-it-toan-canh-goldenlife-travel

Tháp Bánh Ít - Về cố đô Chăm pa

Nguyễn Thị Xuân Lan

 

 

 

 

.Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: