Làng nghề truyền thống Bình Định


Làng nghề được hiểu là một nơi đông dân cư, quây quần sinh hoạt có tổ chức, kỷ luật và tập quán riêng - làng gồm những người sống chuyên nghề, thành một quần thể để cùng phát triển nghề nghiệp, thuận lợi cho công việc làm ăn và cùng nhau giữ gìn bản sắc dân tộc, sự độc đáo của làng nghề.

Đa số các làng nghề được hình thành từ hàng ngàn năm cùng với sự phát triển của nền văn minh nông nghiệp lúa nước. Lúc đầu đa phần người dân tranh thủ thời điểm nông nhàn để chế tác, sản xuất các vật dụng, công cụ cần thiết cho cuộc sống, sinh hoạt và lao động sản xuất, dần dần phát triển lên thành nhu cầu trao đổi hàng hóa qua lại và tạo thêm thu nhập ngoài nghề nông.

Có 3 tiêu chí để được quy định là làng nghề:

1/ Nghề đã xuất hiện tại địa phương từ 50 năm, tính đến thời điểm được công nhận

2/ Nghề tạo ra những sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc

3/ Nghề gắn với tên tuổi của một hay nhiều nghệ nhân hoặc tên tuổi của làng nghề

Sản phẩm của các làng nghề đóng góp to lớn, độc đáo từ nhiều góc độ vào nền kinh tế, văn hóa, xã hội. Ngày nay, dù xã hội có phát triển với công nghệ hiện đại bao nhiêu đi chăng nữa, thì giá trị truyền thống, sự sáng tạo của nghệ nhân không thay đổi cùng thời gian.

Du lịch thăm quan, trải nghiệm các  làng nghề truyền thống đang giúp cho làng nghề hồi sinh và phát triển. Các làng nghề cũng tạo nên sức hấp dẫn, thu hút du khách với nét văn hóa khác biệt và cuộc sống cư dân bản địa.

Làng nghề thể hiện sự cần mẫn, sáng tạo của cư dân làng nghề, nơi cất giữ nét  tinh hoa, nghệ thuật, kỹ thuật sản xuất từ đời này sang đời khác. Du khách về thăm làng nghề truyền thống không chỉ chiêm ngưỡng không gian văn hóa cư dân bản địa mà còn có thể mua sắm  những món đồ thủ công mĩ nghệ, sản phẩm đặc sắc nơi dây

Làng nghề là tài nguyên tự nhiên, du lịch mang tính nhân văn truyền thừa qua nhiều đời

MỘT SỐ LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG TIÊU BIỂU BÌNH ĐỊNH

LÀNG RƯỢU BẦU ĐÁ CÙ LÂM, NHƠN LỘC, AN NHƠN

Nhắc đến Bình Định là nhắc đến làng nghề nấu rượu Bàu Đá. Rượu Bàu Đá đã trở thành thương hiệu của Bình Định. Nó nổi tiếng đến nỗi nói đến đặc sản bình Định người ta sẽ nhớ ngay rượu Bàu Đá

Lang-nghe-ruou-bau-da-an-nhon-binh-dinh-goldenlife-travel

Rượu Bầu Đá khác các loại rượu khác ở chỗ không chỉ là nơi sản xuất tại làng nghề, sử dụng nguồn nước khác nhau mà trong đó còn chứa cả những nguyên tắc ngầm nhất định bắt buộc người nấu phải tuân theo. Bàu Đá chỉ được sản xuất tại Bình Định mà không một ai trên mảnh đất Việt Nam này có thể bắt chước, làm giả được.

Năm 2007, UBND tỉnh Bình Định đã công nhận Làng nghề Rượu Bàu Đá Cù Lâm đạt tiêu chí làng nghề truyền thống.

LÀNG NÓN NGỰA PHÚ GIA PHÙ CÁT

Nón ngựa Bình Định không chỉ có giá trị về mỹ thuật, là di sản văn hóa mà còn là một trong những sản phẩm đặc trưng của Bình Định. Ngày xưa, khi cô dâu về nhà chồng trong ngày cưới, đều đội nón lá này. Chiếc nón không chỉ che nắng che mưa, nó còn là sản phẩm kết tinh tuwff tính sáng tạo, sự khéo léo , văn hóa của vùng đất đã sản sinh ra nó.

Làng nón Ngựa Phú Gia - Golden Life Travel

Sau liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam được tổ chức tại Bình Định lần đầu tiên vào năm 2006, rất đông du khách trong và ngoài nước đã yêu thích chiếc nón ngựa và tìm đến làng nón ngựa Phú Gia. Du khách mê sản phẩm và khen ngợi bàn tay tài hoa, khéo léo của người thợ làm nón. Chiếc nón ngựa như một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của vùng đất võ Bình Định

LÀNG BÁNH TRÁNG TRƯỜNG CỬU

Làng nghề bánh tráng ở Bình Định có khá phổ biến, nhưng nổi tiếng nhất thuộc về làng Trường Cửu, Nhơn Lộc. Bánh tráng Trường Cửu nổi tiếng thơm ngon nhất vùng. Bánh tuy không trắng, không mỏng nhưng rất thơm ngon vàng tùy vào loại mè người ta bỏ vào bánh. Ấy thế mà lại tạo nên hương vị rất thơm ngon, khác biệt.

Làng nghề làm bánh tráng - Golden Life Travel

Làng nghề bánh tráng Trường Cửu đã xuất hiện từ hàng trăm năm về trước, trước đây chỉ có vài chục hộ làm công việc này. Nhưng ngày nay khi “tiếng lành đồn xa”, bánh tráng đã thành món ăn phổ biến ở vùng này thi người làm cũng làm bánh tráng nhiều hơn. Cho đến nay đã có khoảng 200 hộ làm bánh chuyên nghiệp.

LÀNG TIỆN GỖ MỸ NGHỆ

Tại xã Nhơn Hậu có một làng nghề truyền thống nổi tiếng khắp nơi đó là làng nghề tiện gỗ mĩ nghệ Nhạn Tháp. Sản phẩm của làng rất đẹp được xuất khẩu đi nhiều nơi. Làng nghề này được nhiều tỉnh thành trong và ngoài nước đặt hàng. Nơi này cũng thu hút một lượng người trẻ tuổi đến học nghề và làm việc

Làng nghề gỗ mĩ nghệ - Golden Life Travel

LÀNG ĐÚC ĐỒNG TÂY PHƯƠNG DANH

LÀNG DỆT CHIẾU CÓI, HOÀI NHƠN

Nhắc đến làng nghề dệt chiếu thì không riêng gì ở Bình Định mới có, nhưng nếu tại Bình Định nếu nhắc đến làng nghề này thì không đâu khác chính là thôn Công Thạnh, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn.

Làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn, Golden Life Travel

Lý do tại sao nơi đây trở thành làng nghề dệt chiếu rất đơn giản, tất cả gói gọn trong câu “cái khó ló cái khôn”. Bởi vì nơi đây có hơn 20 ha đất nhiễm phèn nặng, ngoài cây lát ra thì không một cây lương thực nào có thể sống sót được. Chính vì vậy mà người dân thôn Công Thạnh đã dùng cây lát để dệt chiếu, cho đến nay đã phát triển rầm rộ thành một làng nghề.

làng nghệ dệt chiếu

LÀNG NGHỀ DỆT THỔ CẨM HÀ RI

LÀNG GỐM VÂN SƠN

LÀNG CHẾ BIẾN THẢM SƠ DỪA TAM QUAN

LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG NÓN LÁ

Rất nhiều các làng thuộc phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn như là Bình Đức, Tân Đức, Tân Nghi, Vĩnh Phú, Châu Thành… làm nón.  Ngoài ra còn có thôn Thuận Hạnh của xã Bình Thuận, huyện Tây Sơn, hay thôn Phú Gia của xã Cát Tường, huyện Phù Cát…

Khi nhắc đến làng nghề nón lá thì người ta ít khi nhắc cụ thể đến các địa điểm sản xuất mà chỉ nói đến nón lá Gò Găng – nơi bán sỉ nón lớn nhất thuộc phường Nhơn Thành. Nón Gò Găng là sự kết hợp hài hòa giữa chiếc nón trong bài thơ xứ Huế và nón ngựa ngày xưa, nó là sự hòa quyện rất tinh tế và đặc biệt.Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: