Đàn Tế Trời


Đàn Tế Trời tọa lạc trên đỉnh cao nhất của núi Ấn Sơn linh thiêng. Ấn Sơn là ngọn núi thấp được bao xung quanh bởi dãy Hoành Sơn cao trùng điệp. Nơi này được hội tụ linh khí thiêng của trời đất và được xem là long mạch của Bình Định, Việt Nam.

Khu du lịch tâm linh Ấn Sơn gồm các hạn mục: Đàn Tế Trời Đất, Đền Ấn và các công trình phụ trợ như tháp Bảo Thiên, sân luyên võ, hồ bán nguyệt, khu ban quản lý,...

Đàn Tế Trời có cấu trúc 3 tầng:

Tầng trên cùng hình tròn gọi là Viên đàn, có đường kính 27 m tượng trưng cho Trời, được xây bao bằng đá ong, lan can đá đỏ bao quanh, nền đất nện chặt, một lối lên từ hướng nam có 5 bậc. Chính giữa Viên Đàn đặt sập đá và nhang án là áng thờ Trời và Đất

Tầng thứ hai gọi là Phương Đàn, có hình vuông. Chiều dài mỗi cạnh là 54m, tượng trưng cho Đất, cũng được xây bao bằng đá ong, có 4 lối vào theo 4 hướngNam-Bắc-Đông-Tây. Mỗi lối lên có 9 bậc. . Khi tế lễ bố trí các áng thờ thần như: Thần mặt trời, mặt trăng, núi, biển, sông, đầm,...

Tầng cuối cùng cũng hình vuông được xây bằng đá ong, có 4 lối vào theo 4 hướng, Hướng chính là hướng nam với cổng tam quan, 2 tầng lối đi chính cho 2 tầng mái, bên trong tam quan là bức bình phong bằng đá, 3 hướng còn lại là 3 nghi môn kiểu tứ trụ thẳng hàng, là nơi chuẩn bị một số nghi thức diễn ra ở đây trước khi tế lễ.

Nằm phía phải Đàn tế Trời là khu Đền Ấn, gồm 3 hạn mục: Tiền tế có kiến trúc mặt bằng hình chữ Nhất, 5 gian, mái chái, có đầu đao. Nhà Tiền tế có bàn thờ chung các tướng sĩ và binh sĩ Tây Sơn

Tiếp sau Tiền Tế là Phương Đình. Nơi tượng trưng cho sự thông thiên, giao hòa giữa Trời và Đất, Âm và Dương, ở đây đặt bao sao án lệnh của Nhà Tây Sơn.

Phía trong cùng là kiến trúc hậu cung. Mặt bằng chữ nhất, 3 gian, mái trái là nơi đặt bàn thờ 3 anh em nhà Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ.

Phía trước cổng Tam quan ngoài cùng của trục chính là hồ nước hình bán nguyệt vừa tạo phong thủy tốt cho hướng chính diện của Đàn Tế Trời vừa là điểm nhấn cho khu du lịch.

Việc xây dựng Đàn Tế Trời thể hiện sự tôn kính của nhân dân ta với tiền nhân, thêm một địa chỉ cho du khách ghé thăm khi có dịp về miền đất trâm linh Bình ĐịnhTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: