Đầm Ô Loan


Đầm Ô Loan nằm phía bắc thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên 20 km. Diện tích mặt nước Ô Loan 1.570 ha. Đầm Ô Loan gắn với sự tích Cao Biền bị Trời chôn nằm trên đồi cát sát biển gió xoáy bồi nên.


Đầm Ô Loan nằm sát quốc lộ 1, dưới chân đèo Quán Cau, một địa danh nổi tiến, gắn với lịch sử phong trào Cần Vương.

Đứng trên đèo Quán Cau nhìn xuống, đầm Ô Loan có hình dáng như một con phượng xòe khoe đôi cánh.  Giữa đầm có hai tảng đá lớn chồng lên nhau gọi là hòn Chồng.

Cảnh Đầm Ô Loan đẹp nhất trong những buổi chiều tà. Hoàng hôn trên Đầm Ô Loan đẹp như một bức tranh đầy cảm xúc.

Đầm  Ô Loan là một đầm nước lợ, gần như nằm trọn trong đất liền,. Đặc sản nổi tiếng của Đầm Ô Loan là sò huyết, hàu. Hai món sò huyết, hàu nấu cháo, nấu canh, xào hoặc tái trộn lạc rang, ... khiến du khách nhớ nhung và truyền miệng khiến ai qua đây cũng dừng chân thưởng thức món ngon của Đầm.

Đầm Ô Loan còn có đặc sản cua huỳnh đế. Đây là loài cua không bò ngang như đồng loại cua khác mà huỳnh đế bò tới trước. Ngoài ra, Đầm Ô Loan nổi tiếng món tôm rằn, tôm bạc, mực, sứa, rau câu, sò điệp… những đặc sản không ai muốn bỏ lỡ khi có dịp đến với Đầm Ô Loan.

Món sò huyết là món nổi tiếng nhất của  Đầm Ô Loan. Vị ngọt, béo, hương vị đậm đà cùng với lớp thịt dày tươi ngon do thường xuyên được đánh bắt chứ không phải dùng các phương pháp bảo quản độc hại làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sò huyết 

 Sò huyết Ô Loan vừa được bắt lên đem đi rửa sạch, chà lớp vỏ bên ngoài để không bị đóng cát, cặn sau đó đặt chảo muối ớt lên bếp, đổ khoảng 20-30 con sò vào rang. Đảo liền tay cho đến khi muối khô lại, bám vào những con sò huyết đang há miệng ra dần. Cuối cùng là cho ra đĩa và thưởng thức. Cách này vừa giữ được con sò nguyên vẹn, vừa có vị đậm đà dễ ăn.

Cách khác nữa là cho sò vào nồi hấp cách thủy với sả, ớt, ăn cùng nước chấm được pha với tiêu, tỏi, ớt, đường …

Ngoài ra, còn rất nhiều cách biến tấu với sò huyết Ô Loan như nấu cháo, nướng, rang me … đặc biệt là món tiết canh sò huyết ngon ngọt thơm dù không phải ai cũng biết  chế bến nó.

Du khách có thể thưởng thức sò huyết Đầm Ô Loan theo cách rất riêng biệt mà thông thường chỉ có ngư dân mới đủ điều kiện để thực hiện, đó là bắt và nướng trực tiếp ngay trên thuyền.

"Đầm Ô Loan, đầm Ô Loan

Nước trời cùng với mây liên hoàn

Mặt đầm đôi cánh chim loan mở

Khí mát lan bay sắc đẹp tràn" - Xuân Diệu

. Đầm Ô Loan ngày nay cũng đã được công nhận là di tích danh thắng quốc gia - Niềm tự hào của phú YênTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: