Cù lao Xanh, Nhơn Châu


Cù Lao Xanh, hay đảo Nhơn Châu là một hòn đảo hoang sơ, vẻ đẹp giản dị. Hòn đảo nhỏ nhắn xanh ngắt với một không gian xanh mênh mang bất tận. Những bãi tắm, bụi cây, bãi đá trên đảo thân thương đáng yêu đang thu hút du khách trải nghiệm nơi này

 

Cù Lao Xanh cách đất liền khoảng 25 km, là viên ngọc long lanh của biển đảo Quy Nhơn, Bình Định. Đảo này rất thưa dân, chỉ khoảng 2500 người. Diện tích đất trên đảo  khoảng trên 365 hecta, có nước ngọt, phong cảnh đẹp hấp dẫn những tay phượt chuyên nghiệp

Cù Lao Xanh cách Quy Nhơn chừng 17 km. Nếu đi từ xã Xuân Hòa, Phú Yên chỉ khoảng 6 km, từ thị xã Sông Cầu khoảng 9km. 

Phương tiện ra Cù Lao Xanh?

* Đi bằng ca nô cao tốc mất khoảng 30' thuê nguyên chuyến nếu có điều kiện. Giá hơi cao từ 4,5 - 5,5 triệ/ chuyến.

* Đi ca nô cao tốc ghép khách: Bạn mua vé đi cùng các khách du lịch khác. Giá vé giao động từ 350k -450k .

* Còn một cách khác Tiết kiệm nhất nhưng không thoải mái lắm khi bạn đi thuyền dân sinh. cách này hơi lâu, mất 2 tiếng và thích bằng ca nô. Đó là một tàu gỗ vừa chở người chung với hàng hóa. Giá vé khoảng chừng 50k/ khách. Tàu gỗ này khởi hành tại cầu cảng Hàm Tử hay còn gọi là Cảng Cá Quy Nhơn.

Đến Cù lao Xanh bạn tiếp tục di chuyển qua đò ngang để lên đảo vì tàu gỗ lớn không cập được vào bờ. Mỗi khách phải trả thêm 5k - 10k vnđ/ người cho tiền đò ngang hoặc thuyền thúng.

Mỗi ngày có 2 chuyến tàu gỗ khởi hành từ cảng cá đi Cù Lao Xanh vào khoảng 08h30 sáng và 12h00 trưa.

Chuyến về từ Cù Lao Xanh đến cảng cá Quy Nhơn  khởi hành khoảng 10h00 sáng và 14h00 chiều.

Quý khách chọn tàu gỗ thì sẽ ngủ 1 đêm trên đảo, đảo đã có dịch vụ Homstay.

Quý khách đi ca nô cao tốc thì có thể về trong ngày nếu muốn.

Thời điểm đẹp nhất để đi Cù Lao Xanh

Thường thì từ sau Tết âm lịch đến hết tháng 6 là thời tiết đẹp nhất của Cù lao Xanh. Đó là mùa Xuân hè, có nắng và đảo mát rượi. Mùa biển động thỉnh thoảng có bão vào khoảng  tháng 7 & 8 hàng năm. Tháng 9 & 10 thời tiết tốt trở lại. 

Cù Lao Xanh đẹp quanh năm nhưng bạn nên tránh đi khoảng thời gian cuối tháng 7 và tháng 8 vì đây là thời gian bão nhiều sẽ gây nguy hiểm cho chuyến đi của bạn. Ngoài ra mùa đông các bạn cũng không nên đi. Còn lại thời gian lý tưởng để khám phá đảo là tháng 2 đến tháng 6, tháng 9 tháng 10.

Tháng 11 -12  thường mưa bão không thích hợp cho việc ra đảo. Rủi ro bạn khó quay về đất liền mà phải đợi lúc trời yên biển lặng trở lại cũng thường xảy ra vào mùa mưa bão.

Những thắng cảnh đẹp của Cù Lao xanh

 Hải đăng Cù lao Xanh là một trong 5 ngọn hải đăng người Pháp xây dựng, tên là Poulo Gambir. Ngọn hải đăng được xây dựng theo kiến trúc thời Pháp thuộc, toàn bộ xây bằng đá tảng lớn, tường dày hơn 1 mét. Hải đăng Cù Lao Xanh cao 19 mét. Phần chân tháp gồm 32 bậc thang được xây bằng gạch vồ; phần thân tháp hình trụ, bên trong có một cầu thang lượn hình xoắn ốc 58 bậc. Đây là một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm, hiện đại nhất Việt Nam. Con đường nhỏ đi lên ngọn hải đăng Cù Lao xanh hai bên đầy cây rừng với chà là, dúi dẻ, hoa sim...

Suối Giếng Tiên

Suối Giếng Tiên, nơi các nàng tiên trong truyền thuyết từ trên trời bay xuống trần gian, đến nơi  suối đẹp này để tắm, nô đùa, du ngoạn và ở chơi trên hòn đảo thiên thần này đến chán mới lại bay về trời.

Những bãi cát rùa đẻ

Hòn đảo sạch sẽ khí hậu trong lành là nơi rùa về đẻ trứng

Đây là nơi an bình để ngắm mặt trời mọc hay hoàng hôn trên biển rất tuyệt

Ăn uống trên Cù Lao Xanh

Hòn đảo nhỏ tự cung tự cấp này chưa có các dịch vụ nhà hàng, khách sạn gì đâu nhé. Chỉ có một số người dân nhận nấu ăn  cho bạn khi bạn đặt hàng, hoặc những hàng quán nhỏ của người dân trên đảo phục vụ lẫn nhau

Có thể gọi đây là đảo người già, phụ nữ và trẻ em. Thanh niên đi học, lập nghiệp ít về đảo.

Ngày nay du lịch đã bắt đầu phát triển trên đảo. Cùng với du khách đến đảo, một số thanh niên đã quay về làm  du lịch nho nhỏ để khởi nghiệp.

Trên đảo chưa có điện lưới quốc gia mà vẫn chạy máy phát điện đến 23h00 là tắt.

Tư vấn: 1900 2659

 Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: