Chùa Long Phước - Ngôi chùa Võ Thuật


Chùa Long Phước được so sánh như ngôi chùa Thiếu Lâm Tự của Việt Nam. Chùa nổi tiếng về võ thuật. Các thầy trụ trì đều là võ sư danh tiếng trong đó phải kể đến thầy Thích Hạnh Hòa, Thích Vạn Nguyên,... Chùa đã đào tạo ra nhiều lớp võ sư hiện đang dẫn dắt nền võ thuật Bình Định.

Chùa Long Phước nằm trên một khuôn viên rộng lớn giữa những cánh đồng lúa xanh mướt của thôn Tân Thuận, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định. Sự tĩnh lặng, thanh bình của không gian xung quang ngôi chùa tạo cho du khách thư thái, trở về về tâm an lành, tạm lánh xa những bộn bề của cuộc sống mưu sinh, bon chen danh lợi ngoài kia.

chua-long-phuoc-goldenlifetravel

Mặt chính Chùa Long Phước, trước chánh điện. Photo: Nguyễn Thị Xuân lan

Ngôi chùa nổi tiếng không chỉ vì nó là điểm đến tham quan, vãn cảnh trong tour du lịch tâm linh Bình Định mà còn vì Long Phước là một võ đường danh tiếng bậc nhất Bình Định, lò võ này đã đào tạo nên nhiều cây đa cây đề trong làng võ Bình Định. Nhiều lãnh đạo sở văn hóa - thể thao và trung tâm võ cổ truyền Bình Định đã xuất thân từ Lò  Võ Chùa Long Phước.

chua-long-phuoc-goldenlifetravel

Tháp mộ rêu phong trầm mặc tại chùa Long Phước. Photo: Nguyễn Thị Xuân Lan

Tiếp chúng tôi tại Chùa Long Phước, Thầy trụ trì Đại Đức Thích Vạn Nguyên vui vẻ kể cho chúng tôi về sinh hoạt võ thuật trong chùa, sự luyện tập của các võ sư võ sinh nơi đây.

chua-long-phuoc-goldenlifetravel

Đại Đức Thích Vạn Nguyên cùng GLT tại sân tập, sau này sẽ thành Trung Tâm Luyện Võ Chùa Long phước - Ngôi chùa Võ Thuật

chua-long-phuoc-goldenlifetravel

Một góc nhìn ra lối vào Chùa Long Phước. Photo: Nguyễn Thị Xuân Lan

Thầy cho hay sau Tết âm lịch Kỉ Hợi chùa sẽ khởi công xây dựng công trình Trung tâm Luyện Võ Chùa Long Phước. Sẽ có Nhà thi đấu bài bản ở tầng 1, nhà thờ tổ tầng 2, nơi trưng bày những binh khí, những hình ảnh, vật phẩm tư liệu, lịch sử của chùa, hai bên là 2 dãy nhà ở cho võ sư, võ sinh, sân tập võ nằm trung tâm - một không gian rộng lớn chính giữa.

Bản thiết kế đã hoàn thành nhưng vì kinh phí xây dựng công trình này đến từ các mạnh thường quân, Phật tử của chùa nên thực chất Thầy cũng chưa biết công trình sẽ hoàn thành khi nào, có kinh phí đến đâu thì làm đến đó. ( Thầy cười hồn nhiên chỉ 1 chút xíu ưu tư ). Hiện chùa vẫn tiếp tục nhận sự trợ duyên từ quý doanh nghiệp, quý phật tử hảo tâm khắp nơi.

Công trình này được tạo nên nhằm lưu giữ nét đẹp truyền thống Võ Đạo Bình Định, có nơi cho võ sư, võ sinh luyện tập, tỉ thí không ảnh hưởng nhiều đến sự thanh tịnh của ngôi chùa chính và khu chánh điện.

Chùa Long Phước - Một trong những địa danh nổi tiếng du khách có thể sinh hoạt tâm linh, mặt khác tìm hiểu, trải nghiệm tinh hoa võ Bình Định. Mỗi dịp Fesstival quốc tế võ cổ truyền Bình Định diễn ra,  chùa Long Phước chính là một điểm quy tụ các võ sư quốc tế về với tổ nghiệp võ, thi thố, trao đổi tinh hoa võ thuật và học võ Bình Định.

*****

Chiều đã xuống, các em học sinh đến chùa luyện võ dần đông lên, đa số các võ sinh ở lứa tuổi học sinh phổ thông các cấp tại địa phương. Chúng hồn nhiên chạy nhảy trên sân cát rộng rãi, nơi sau một thời gian nữa sẽ trở thành sân luyện võ, nhà thờ tổ, nhà thi đấu như mong mỏi của các sư thầy và những người yêu mến võ Bình Định.

chua-long-phuoc-goldenlifetravel

Team Golden Life Travel tại sân chùa Long Phước - Photo Hoàng Giang

Theo yêu cầu của chúng tôi, Thầy Vạn Nguyên bảo các võ sinh biểu diễn cho chúng tôi xem những bài võ đặc sắc để chúng tôi ghi lại một kỉ niệm đẹp của chúng đi và được học ngay miếng võ của quê hương Bình Định.

Ngày nay, võ Bình Định đã đưa đưa vào giảng dạy chính thức tại trường phổ thông.

Ngoài ra, cứ sau 17:30 sau khi kết thúc buổi họp tại trường, các em học sinh sẽ ùa về các câu lạc bộ để luyện võ. Chùa Long phước dạy võ cho con em địa phương và mọi người từ khắp mọi miền mọi châu lục miễn phí.

Nhiều em học sinh đã thi đấu các giải chuyên nghiệp đạt giải cao như em Phạm Lê Gia Phụng, sinh năm 2004, học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Phước Thuận đạt giải huy chương bạc Cup Hoàng Đế Quang Trung, em Phạm Minh Tiến, sinh năm 2006, học sinh lớp 7 Trung học cơ sở Phước Thuận giải huy chương vàng toàn quốc diễn ra tại Sóc Trăng,...v.v..

chua-long-phuoc-goldenlifetravel

Em Phạm Minh Tiến trong bài Roi Thái Sơn - Photo: Nguyễn Thị Xuân Lan

Công trình có thể chưa kịp hoàn thành trước đầu tháng 8 năm 2019 để kịp đón các võ sinh khắp thế giới về dự Liên hoan quốc tế Võ Cổ Truyền Bình Định. Tuy nhiên sẽ có thêm sân tập, sự thuận tiện cho học sinh, võ sinh và khách du lịch khi đến với tổ đình Long Phước - Ngôi chùa võ thuật nổ tiếng nơi miền đất võ Bình Định.

Chúng tôi luyện vài động tác võ dưới sự hướng dẫn của hai nữ võ sinh, chụp vài bô ảnh lưu niệm về chuyến đi.

Một chuyến đi ý nghĩa trong buổi dã ngoại hàng tuần của chúng tôi. Chuyến đi này đã nằm trong kế hoạch từ lâu. Nó khởi đầu cho một năm mang sản phẩm mới tour Võ Bình Định Trải Nghiệm và Học Kỳ Võ Thuật đến với du khách và công chúng.

Chúng tôi khát khao cháy bỏng có thể đưa môn Võ Bình Định đến với mỗi người Việt Nam với ba lợi ích cốt lỗi:

* Hiểu nét đẹp về tinh hoa Võ Bình Định, đạo lý võ học

* Trải nghiệm học võ Bình Định với các võ sư Bình Định trực tiếp huấn luyện

* Nâng cao sức khỏe, rèn luyện ý chí, bảo vệ bản thân

Vô cùng biết ơn các ý kiến đóng góp, sự trợ giúp từ các võ sư, võ sinh, các nhà chuyên môn, bạn bè, đặc biệt là các bạn điều hành tour, hướng dẫn viên Golden Life Travel đã hành động mạnh mẽ để lan tỏa chương trình này.

Tác giả: Nguyễn Thị Xuân Lan - CEO Golden Life TravelTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: