Chùa Bà Nước Mặn


Chùa Bà Nước Mặn, một điểm đến tâm linh nổi tiếng suốt ba thể kỉ từ XVI đến thế kỉ XVIII, nơi đây lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần to lớn của vùng Nước Mặn. Hàng năm lễ hội đô thị Nước Mặn được tổ chức rất lớn trong ba ngày: Ngày cuối tháng giêng âm lịch và ngày 1 ngày 2 của tháng 2.

Chùa Bà Nước Mặn nằm ở thôn An Hòa, xã phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nơi trước kia được gọi tên Đô thị Nước Mặn, một thương cảng Sông phồn thịnh của Xứ Đàng Trong.

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Khoảng thế kỉ XVI người Hoa từ Quảng Đông, Phúc Kiến dong thuyền tiến về phương Nam, xin chúa Nguyễn cho nhập cư Nước Mặn mở phố lập làng buôn bán cùng người Việt. Khi người Hoa đến họ lập chùa Ông, thờ quan Thánh, chùa Bà thờ Bà Thiên Hậu ( Tức vợ của Trời ). Thiên Hạ Thánh mẫu là nhân vật huyền thoại có công cứu vớt các tàu thuyền mắc nạn trên biển. Người đi biển quanh năm cưỡi trên đầu sống ngọn gió, luôn cảm thấy nhỏ bé trước biển cả, sóng dữ nên cầu nguyện được che chở bởi Bà Thiên Hậu. Các tàu thuyền thường đặt bàn thờ đầu mũi thuyền cúi khấn vái Bà phù hộ cho khi lênh đênh trên sóng nước.

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Ba ban thờ chính tại Chùa Bà Nước Mặn ( Bà Thiên Hâu - Thần Hoàng - Bà Mụ )

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Gian thờ chính Chùa Bà Nước Mặn

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Tục thờ Bà Thiên Hậu của người Hoa du nhập khắp Việt Nam, kể cả Xứ Đàng Ngoài lẫn Đàng Trong. Ở đâu có người Hoa sinh sống, buôn bán thì ở đó có thờ Bà Thiên Hậu: Nước Mặn - Bình Định, Hội An - Quảng Nam, Phố Hiến - Hưng yên, Vũng Lấm - Phú Yên

Lễ Hội Đô Thị Nước Mặn được tổ chức thường niên tại chùa Bà, thể hiện tinh thần hòa hợp, giao thoa văn hóa, tâm linh Việt - Hoa. 

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel 1900 599946

Toàn cảnh Chùa Bà Nước Mặn

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Chuông cổ Chùa Bà Nước Mặn

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Ngày nay Đô Thị Nước Mặn suy tàn cùng với sự biến thiên thăng trầm của vùng đất. Sự bồi đắp địa chính làm tàu thuyền không vào được nữa, mất đi cảng Sông khiến Đô Thị Nước mặn không khác gì những miền quê yên ả như bao miền quê miền trung Việt Nam. Tuy vậy Lễ hội Đô Thị Nước Mặn và Chùa Bà Nước Mặn vẫn được tổ chức như một hoài niệm về quá khứ - về một thương cảng phồn vinh tấp nập tàu thuyền buôn bán ra vào. Những giáo sĩ truyền giáo đến đất này để mang đạo Thiên Chúa vào Xứ Đàng Trong. Tại khu vực này cũng hình thành nhiều xóm đạo, nhiều nhà thờ như nhà thờ Gò Thị, nhà thờ Lòng Sông,...

Tại Chùa Bà Nước Mặn, các vị thần được sùng bái của người Việt, người Hoa đều được rước về thờ cúng.

Trong lễ hội, tế thần chính là nghi thức tín ngưỡng, sau đó mới đến phần hội để phô diễn những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tâm linh Nước Mặn xưa.

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Đầu tiên là những nghi thức rước các biểu trưng trên đường phố để tưởng nhớ, suy tôn công lao khai sáng của cha ông biến vùng sình lầy ven biển thành một đô thị sầm uất phồn vinh của Xứ Đàng Trong thời bấy giờ.

Những biểu trưng như hình người đốn cây khai hoang, phá rừng ngập mặn, người vỡ ruộng be bờ, bủa lưới bắt cá hay chăn nuôi trồng trọt,... được cung kính đặt lên kiệu nối tiếp nhau khiêng đi. Rồi những biểu trưng tàu thuyền, những thủy thủ vạm vỡ đương đầu với sóng gió đến Nước Mặn được rước đi. Tiếp đến là các trò chơi dân gian như đánh đu, kéo co, đấu võ, hô bài chòi, ...

Qua thời gian, các cuộc chiến tranh tàn khốc nhiều đền miếu bị phá hủy, nay chỉ còn chùa Bà Nước Mặn.  Vậy nên chùa Bà được thờ cả thần Hoàng Thành, Bà Mụ hai bên.

chua-ba-nuoc-man-goldenlifetravel

Chùa Bà Nước Mặn - Di tích lịch sử cấp tỉnh, một chứng nhân lịch sử, lưu giữ trong mình một cuộc sống tâm linh của một vùng đất, nơi con người đến để cảm nhận sự thông linh với các vị thần, chia sẻ cầu nguyện về những mơ ước trong cuộc sống, dù ở bất kì giai thời nào.

 

Nguyễn Thị Xuân Lan - CEO Golden Life TravelTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: