Bảo Tàng Quang Trung


Có số lượng khách thăm quan lớn nhất Việt Nam, Bảo Tàng Quang Trung gắn với tên tuổi Nhà Tây Sơn - Ba lãnh tụ của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn là 3 anh em Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ. Đây là phong trào khởi nghĩa của nông dân với quy mô lớn, duy nhất trong lịch sử Việt Nam đã lập nên một triều đại.

Bảo Tàng Quang Trung nằm tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định,  cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 50 km về phía Tây Bắc, nằm trên quốc lộ 19 đường đi lên các tỉnh Tây Nguyên. Bảo Tàng Quang Trung nằm gần khu du lịch tâm linh Đàn Tế Trời Đất - Vùng đất long mạch của Việt Năm và khu du lịch sinh thái Hầm Hô.

Đàn Tế Trời Đất - Long mạch của Bình Định, Việt Nam - Golden Life Travel

Bảo Tàng Quang Trung được khởi công xây dựng ngay sau ngày Việt Nam giải phóng, thống nhất đất nước để tỏ lòng biết ơn người anh hùng kiệt xuất Quang Trung - Nguyễn Huệ và các anh hùng Tây Sơn. Bảo tàng được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 1978.

Bảo Tàng Quang Trung được xây dựng tại làng Kiên Mĩ, ngay bến Trường Trầu, khuôn viên đến gần 2,350 m2.

Bảo tàng Quang trung - Bảo tàng lớn nhất Việt Nam

Hiện nay Bảo Tàng Quang Trung đang sửa chữa gấp rút để đưa vào phục vụ nhu cầu tham quan của du khách trong mùa du lịch 2018.

Bảo tàng có khuôn viên rộng. Từ cổng ngoài vào Bảo Tàng Quang Trung, du khách đi qua khoảng sân lớn, bên phải là vườn cây cỏ xanh mướt, bên trái là những nhà sàn của dân tộc Ba Na - Tây Sơn Thượng Đạo, đã góp công rất lớn cho thắng lợi của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn cả về con người, của của.

*****

Du khách sẽ đi qua cây cầu bê tông uốn cong, để vào sân trong của bảo tàng. Trước sân quý khách chiêm ngưỡng bức tượng đồng uy nghi của Hoàng Đế Quang Trung cao 4,9 m, nặng 9 tấn. Hoàng Đế tay phải giơ lên như chào đón, trấn an con dân, tay trái vẫn giữ trên thanh kiếm đeo ngang hông, thể hiện tinh thần luôn sãn sàng chiến đấu bảo vệ non sông Đại Việt. Bức tượng này được một người Bình Định là bà Tư Hường tập đoàn Hoàn Cầu hiến cúng.

Trong Bảo Tàng Quang Trung lưu giữ 11.000 hiện vật có giá trị lịch sử của triều đại Tây Sơn và ba anh em Tây Sơn như: Bộ binh khí Tây Sơn,bộ tiền tệ thời Tây Sơn, các phục trang, gốm sứ, sách sử, chiến thuyền, trống trận, sa bàn, bản đồ quân sự, các hình ảnh lịch sử,... 

Bên cạnh bảo tàng là đền Tây Sơn, nơi thờ ba anh em Tây Sơn: Hoàng Đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, Vua Thái Đức - Nguyễn Nhạc, Đông Định Vương - Nguyễn Lữ và các quan văn như Ngô Thì Nhiệm, Ngô Văn Sở, Trần Văn Kỷ; Các quan võ như: Võ Văn Dũng, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân. 9 pho tượng gốm sứ được dát vàng 9999 mỏng phủ ngoài với tỉ lệ 1:1 do ông Huỳnh Phi Dũng - chủ nhân của Đại Nam Quốc Tự hiến cúng.

Đền Thờ ba anh em Tây Sơn và các quan văn võ - Golden Life Travel

Đền thờ được xây dựng ngay trên nền đất cũ của 3 anh em. Cây me, giếng nước ngày xưa trong vườn vẫn còn nay đã thành cây di sản Việt Nam. Giếng nước xây bằng đá ong vẫn luôn đầy nước, trong mát không bao giờ cạn suốt gần 3 thế kỉ. Ngày nay du khách đến thăm đều múc nước giếng để rửa mặt, vuốt lên đầu, uống một ngụm nước giếng xưa để nhớ về nguồn cội, tri ân người anh hùng đã đánh tan 29 vạn quân Thanh, 5 vạn quân Xiêm trong trận Rach Gầm - Xoài Mút, tạo tiền đề thống nhất đất nước sau hàng trăm năm nội chiến giữa các tập đoàn phong kiến Việt Nam thời bấy giờ.

Cây me trong vườn nhà Tây Sơn - Golden Life Travel

Bên trái bảo tàng là nhà hát - sân khấu nhỏ dành cho biểu diễn nhạc võ Tây Sơn,trống trận Quang Trung. Đấy là một màn biểu diễn độc đáo. Nghĩa quân Tây Sơn khi xung trận mang trống theo. Bộ trống gồm 12 cái trống lớn nhỏ, tượng trưng 12 con giáp, 3 hồi trống chính: Xuất binh - xung trận; hãm thành, ca khúc khải hoàn. Đặc biệt không có hồi thu quân. Thể hiện ý chí quyết tâm của nghĩa quân Tây sơn, ý chí của Quang Trung khi xung trận chỉ có chiến thắng hoặc phơi thây nơi trận mạc.

Quang Trung, vị Hoàng Đế bách chiến bách thắng, ông làm tướng cầm quân từ năm 22 tuổi, 18 năm chinh chiến trên lưng ngựa ông chưa thua trận nào, được ví như Naponeon đại đế của nước Pháp.

Tiếng trống trận Quang Trung dồn dập, ào ạt như thác đổ sóng trào, thúc dục ba quân xông lên phía trước, uy hiếp tinh thần quân thù. Tại khu nhà hát, ngoài được xem trống trận du khách còn chiêm ngưỡng bài biểu diễn võ Tây Sơn do các võ sinh của bảo tàng biểu diễn, xem văn nghệ Cồng chiêng của dân tộc Bana.

Trong khuôn viên ngoài bảo tàng, rất nhiều cây lưu niệm của các nguyên thủ quốc gia Việt Nam từ nhiều thời đã trồng.

Hàng năm vào ngày lễ hội Đống Đa mùng 5 Tết, dân chúng trong tỉnh, trong cả nước tụ hội về bảo tàng để tưởng nhớ những anh hùng dân tộc, thắp ném tâm nhang tỏ lòng tôn kính người xưa, vui chơi các trò chơi dân gian địa phương.

Bảo Tàng Quang Trung luôn mở cửa

Giá vé vào cửa: Hiện nay không thu. Sẽ có thông báo khi bảo tàng hoạt động lại sau sửa chữa. Hiện nay du khách thăm khuôn viên ngoài  bảo tàng, đền thờ, các hiện vật như cây me, giếng nước, voi đá,...

Giá show trống trận và võ Tây Sơn: 400.000 vnd/ show cho đoàn dưới 20 khách

Trên 20 khách giá 20.000 vnd/  kháchTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.
Tags: