Nghề hướng dẫn viên du lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề " HOT" đang thu hút sự chú ý của học sinh, phụ huynh hơn bao giờ hết. Ngày nay ĐI du lịch trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người. Mỗi người tùy theo điều kiện của mình sẽ chọn cách đi du lịch phù hợp. Du lịch được xã hội quan tâm nên nghề hướng dẫn viên du lịch cũng được chú ý và phát triển.

Trong xu thế hội nhập thế giới, biên giới các quốc gia ngày càng trở nên mờ nhạt, xu hướng toàn cầu hóa, quốc tế hóa đã rõ ràng. Cạnh tranh về kinh tế tri thức, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng trở nên gay gắt. Ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước một vận hội mới với nhiều cơ hội lớn và thách thức lớn.

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Ông Vũ Thế Bình - PCT Hiệp Hội DLVN, CT HH Lữ Hành Việt Nam

Hiểu biết của du khách ngày càng cao, nhu cầu ngày càng đa dạng, đòi hỏi sản phẩm mới, tinh tế, khác biệt. Ngành du lịch Việt Nam đang chuyển mình hội nhập và vươn lên đóng góp vào GDP quốc gia ngày càng tăng trưởng.

Nghề hướng dẫn viên du lịch - Nghề vinh quang nhưng nhiều thách thức

Vai trò của hướng dẫn viên du lịch đã được nhìn nhận rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của một chuyến đi. Nghề hướng dẫn viên được xác định là một nghề thú vị, ý nghĩa, nghề nhiều khó khăn, vất vả..

Đào tạo lực lượng hướng dẫn viên có năng lực đáp ứng nhu cầu cao của thị trường đang là một nhiệm vụ quan trọng, còn khó khăn mà du lịch Việt Nam phải đối mặt.

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Bà Phạm Lê Thảo - Phó vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cực Du lịch Việt Nam

Hướng dẫn viên Việt Nam đang thiếu cả về số lượng lẫn yếu về chất lượng. Theo thống kê mới nhất ( Cập nhập đến hết ngày 16/1/2019 của chi hội hướng dẫn viên Việt Nam ) cả nước có khoảng 23.949 hướng dẫn viên nội địa, khoảng 15.197 hướng dẫn viên quốc tế.

Số lượng này vẫn đang thiếu khoảng số lượng tương đương nữa. Nói về chất lượng hướng dẫn viên đa số còn yếu về năng lực và kinh nghiệm.

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - PGD Sở Du lịch Khánh Hòa

Với tiềm năng thiên nhiên, văn hóa và con người Việt Nam thì xu hướng gia tăng lượng khách nước ngoài vào Việt Nam, người dân trong nước đi du lịch trong và ngoài nước đang tăng nhanh. Việc đào tạo, phát triển nghề hướng dẫn viên theo tiêu chuẩn quốc tế đang cấp bách.

Nghề hướng dẫn viên du lịch thực sự là một nghề. Đào tạo nghề chúng ta phải gắn với nhu cầu thực tế của thị trường. Các công ty lữ hành là tổ chức sử dụng nguồn nhân sự này nên việc đào tạo của các trường cần đi từ nhu cầu cụ thể và thiết thực của các công ty lữ hành để sản phẩm của mình đưa ra thị trường là sản phẩm tốt, sản phẩm sử dụng được chứ không phải là một nguồn nhân lực phải đào tạo lại vì thiếu thực tiễn, thực hành, nặng về lý thuyết, học thuật. Cần tăng số lượng tiết học thực hành và tăng số giờ thực tế cho sinh viên du lịch đặc biệt là hướng dẫn viên du lịch.

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan - PCT Hiệp hội Du lịch Bình Định, Giám Đốc CTy TNHH Lữ Hành Quốc Tế Golden Life

Hướng dẫn viên mang một trọng trách rất lớn trong một chuyến đi: Là người dẫn đường, người thuyết minh, người cung cấp kiến thức thông tin, người tổ chức sắp xếp cung đường, người xử lý tình huống, người chăm sóc, người hoạt náo,...

Để hoàn thành được rất nhiều nhiệm vụ quan trọng từ khâu đầu đến khâu cuối, tức từ lúc đón khách đến lúc tiễn khách, hướng dẫn viên phải thể hiện năng lực thực sự.

Năng lực: Trình độ và Thái Độ

I Trình độ:  Bao gồm chuỗi kiến thức - kĩ năng. Trong đó Kiến thức được đề cập bao gồm kiến thức chuyên ngành và các kiến thức chung bổ trợ khác. 

5 kỹ năng

1/ Kỹ năng giao tiếp

2/ Kỹ năng thuyết trình

3/ Kỹ năng xử lý tình huống

4/ Kỹ Năng tổ chức, quản lý, làm việc nhóm

5/ Kỹ năng văn nghệ, kể chuyện, hoạt náo

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Ông Bùi Văn Dũng - PCT Hội hướng dẫn viên Việt Nam

II Thái độ: 

5 thái độ cần thiết

1/ Quan tâm, ân cần

2/ Nhiệt tình

3/ Kỉ luật

4/ Ham học hỏi

5/ Biết ơn

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Ông Lê Văn Lịch - CT Chi hội HDV du lịch Khánh Hòa

Nhà tuyển dụng luôn coi trọng thái độ của hướng dẫn viên, thậm chí còn quan trọng hơn trình độ. Thực tế những người thành công lâu dài trong nghề 95% phụ thuộc vào thái độ. Người có thái độ tốt ắt sẽ nghiêm túc trong học tập, rèn luyện để có trình độ cao tương ứng. Người có trình độ tốt, nhưng thái độ tiêu cực chắc chắn rất hiếm được người sử dụng lao động tìm kiếm và khó khăn hơn để thành công trong sự nghiệp.

Với đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, việc xếp hạng hướng dẫn viên cấp thiết nhằm phân biệt rõ thứ hạng hướng dẫn viên du lịch, giúp cho chất lượng nguồn nhân lực này ngày càng nâng cao.

Nghề hướng dẫn viên du lịch rõ ràng mang lại nhiều ý nghĩa vẻ vang cho bản thân hướng dẫn viên du lịch, cho công ty sử dụng họ và cho đất nước.

Việc xếp hạng, khen thưởng, kỉ luật nghiêm túc giúp các hướng dẫn viên có động lực học tập, phát triển, liên tục hoàn thiện bản thân, theo kịp các nước tiên tiến, cạnh tranh về chất lượng nguồn nhân sự, tránh để những " Con sâu" trong nghề " Làm sầu nồi canh" du lịch Việt Nam.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, việc tự học, tự rèn luyện, tự đăng ký đi thi trở nên dễ dàng, thuận lợi. các hướng dẫn viên có thể truy cập thông tin ngành nghề từ trang web của chi hội du lịch Việt Nam: http://www.hoihuongdanvien.vn để cập nhật kiến thức thông tin về nghiệp vụ, tuyến điểm, sản phẩm, pháp luật, ..v.v..

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan - CEO Golden Life Travel trình bày tham luận Vai trò - Thực Trạng - Giải Pháp về HDV Việt Nam

Giải pháp cơ bản cho sự phát triển nghề hướng dẫn viên

Về đào tạo:

- Cần hướng nghiệp cho học sinh ngay từ lúc chọn nghề. 

- Học đi đôi với hành, tăng tiết học thực hành tại các công ty lữ hành, tại các tuyến điểm du lịch.

- Trường đào tạo ngành du lịch cần phối hợp với hiệp hội du lịch để chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho sinh viên khi tuyển sinh cũng như trong giai đoạn sinh viên.

- Hướng dẫn sinh viên kiến thức chuyên môn, kiến thức hỗ trợ, kĩ năng nghề nghiệp nhằm chuẩn bị năng lực cần thức khi còn ngồi trên ghế nhà trường chuẩn bị thật tốt cho nghề nghiệp sau này. 

Kiến thức kỹ năng bổ trợ sinh viên du lịch nên học ngay từ khi ngồi tại giảng đường:

=> Ngoại ngữ

=> Tin học

=> Giao tiếp

=> Thuyết trình

=> ...

doi-thoai-cong-tu-ve-hdv-goldenlifetravel

Đoàn chủ trì buổi đối thoại Công - Tư về phát triển hướng dẫn viên du lịch Việt Nam

Các cơ quan quản lý du lịch:

* Cung cấp thông tin cần thiết về các quy định luật pháp hiện hành. Hướng dẫn thi hành luật du lịch. Đăng tải thông tin cập nhật trên trang chính thống của hội hướng dẫn viên Việt Nam để tiện lợi cho các hướng dẫn viên tìm hiểu, chấp hành tránh vi phạm pháp luật.

* Tăng cường kiểm tra, thanh tra để đảm bảo các hoạt động của hướng dẫn viên đúng pháp luật. Tránh các hiện tượng hành nghề chui ( không thẻ,... ). Hướng dẫn viên không được phép kinh doanh lữ hành trái phép và các hoạt động vi phạm đạo đức, pháp luật khác gây nhiều hệ lụy cho ngành du lịch và cho xã hội.

* Bên cạnh việc khuyến khích, khen thưởng, nêu gương trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội những hướng dẫn viên đạt thứ hạng cao qua xếp loại, qua các cuộc thi hướng dẫn viên giỏi,... Cần xử phạt nặng các hướng dẫn viên vi phạm đạo đức, pháp luật, công bố trên mạng xã hội, thu thẻ hành nghề.

huong-dan-vien-golden-life-travel

Hướng dẫn viên du lịch Golden Life Travel và tự do

Các Hội nghề nghiệp:  Hiệp hội du lịch Việt Nam, Hiệp hội du lịch các tỉnh thành, chi hội hướng dẫn viên Việt Nam, chi hội hướng dẫn viên các tỉnh và các công ty lữ hành

* Quản lý, đào tạo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hướng dẫn viên

* Tạo nhiều cơ hội, điều kiện, quyền lợi về vật chất, tinh thần cho hướng dẫn viên tham gia.

* Kiên quyết không hợp tác với các hướng dẫn viên vi phạm đạo đức, pháp luật

* Phối hợp cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tăng cường đào tạo, quản lý, tạo môi trường hoạt động tích cực, lành mạnh, phát triển cho hướng dẫn viên

* Tạo điều kiện cho các hướng dẫn viên chuyển sang các lĩnh vực khác như bộ phận Điều hành tour, Sales Tour khi đã nhiều năm hoạt động tốt trong vai trò hướng dẫn viên, vì một lý do nào đó có nguyện vọng chuyển vị trí.

Nghề Hướng dẫn viên du lịch quan trọng với sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam đòi hỏi hướng dẫn viên cần thể hiện năng lực, bản lĩnh sự chuyên nghiệp trước vận hội mới của du lịch Việt Nam, làm thay đổi bộ mặt của du lịch Việt Nam, xứng đáng với tiềm năng của nước Việt gấm hoa.

 

Tác giả: Nguyễn Thị Xuân Lan - PCT thường trực Hiệp Hội Du Lịch Bình Định.

Giám đốc Công ty TNHH Lữ Hành quốc Tế Golden LifeTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.