Lễ hội Chợ Gò Bình Định

Lễ Hội Chơ Gò Bình Định là một lễ hội độc đáo của Bình Định. Lễ hội có từ thời Tây Sơn. Triều đại Tây Sơn tan ra, thời gian đã trôi qua gần ba thế kỉ nhưng người dân nơi đây vẫn duy trì Lễ hội Chợ Gò - Trường Úc với một lòng biết ơn sâu sắc đến với các lãnh tụ Tây Sơn và nghĩa sĩ Tây Sơn.

Lễ Hội Chợ Gò Bình Định hay còn gọi là Lễ Hội Chợ Gò - Trường Úc. Lễ hội này có từ thời Tây Sơn, cách đây gần 300 năm.

Chợ Gò là một bãi đất rộng, trống, tương đối bằng phẳng, không lều chợ, địa thế hiểm yếu. Phía Đông và Nam có dãy núi Trường Úc che chắn, Phía Tây là đường giao thông, phía Bắc là nhánh sông Tọc, thuộc nguồn sông Hà Thanh chảy qua. Vào thời Tây Sơn đây là nơi tập trận của nghĩa quân Tây Sơn. Bộ binh đóng trên núi Trường Úc. Thủy Binh đóng từ Đầm Thị Nại vào cửa Lòng Sông, rồi ngược dòng Sông Tọc đổ lên Trường Úc . Hai võ tướng Tây Sơn là Trần Quang Diệu và Võ Văn Dũng chỉ huy quân đóng ở đây, thế thủy bộ giáp chiếm rất hiểm yếu.

Để khuây khỏa quân lính nỗi nhớ nhà trong những ngày Tết cổ truyền dân tộc, tướng Tây Sơn tổ chức cuộc vui ngay trên thao trường cho binh lính và thân nhân của họ.

Hàng năm vào sáng mùng một và sáng mùng hai Tết Nguyên Đán người dân địa phương gần đó lại mang hoa quả, bánh mứt, trầu cau và những sản vật địa phương, nhà có đến bán.

Việc mua bán tại Lễ hội Chợ Gò không giống như việc mua bán thông thường. Ai nấy đều xởi lởi. vui vẻ, như đi trẩy hội với tinh thần " Mua may bán rủi "

Hội chơi đến xế trưa, thân nhân ra về, binh lính tiếp tục canh gác phòng bị nghiêm ngặt về đêm.

Lễ hội được tổ chức thường xuyên hàng năm, lâu ngày thành lệ.

Khi Phong Trào Tây Sơn tan rã, người dân vẫn thường khai hội Tết Chợ Gò vào 2 buổi sáng đầu năm để tưởng nhớ đến Nhà Tây Sơn.

Lễ Hội Chợ Gò mang tính hội xuân dân gian hơn là phiên chợ. Từ người bán đến kẻ mua đều nói cười vui vẻ, mặt tươi như hoa. Ai nấy đều ăn mặc quần áo mới. Các cô, các bà trang điểm son phấn, diện quần áo đẹp khi đến hội. Đây là lễ họp chợ đầu năm mang tính tượng trưng. Người bán không nói thách, người mua không mặc cả cò kè bớt một thêm hai, như các phiên chợ mua bán thông thường. Mục đích mua bán trong lễ hội để chúc phúc, cầu may cho mọi người đi hội một năm nhiều tài lộc, sung túc, an vui.

Mang ý nghĩa Mua May - Bán Rủi. Người mua sẽ mua vào may mắn, người bán thì bán đi rủi ro. cả người mua lẫn người bán đều được cả.

le-hoi-cho-go-golden-life-travel

Thanh niên, thanh nữ đi chợ liếc mắt tìm bạn tình. Trẻ con rủng rẻng tiền lì xì mua đồ ăn thức uống và đồ chơi. Người lớn trẻ nhỏ đều tham dự được nhiều trò chơi dân gian tại lễ hội như: Cờ tướng, chọi gà, đá cầu, đập niêu, kéo co, hát bài chòi, hô lô tô, xem múa lân, viết câu đối, ...

Quả là một lễ hội độc đáo, riêng có của Bình Định: Tổ chức một ngày mà vui cả năm!

Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn.

Nguyễn Thị Xuân Lan

* Tư vấn du lịch Quy Nhơn:  0913885400/ 0913611980Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.