KINH NGHIỆM HAY CHO NHỮNG CHUYẾN BAY QUÁ CẢNH (TRANSIT)

Ai cũng ngại phải chờ đợi, transit tại một sân bay nào đó vì mất thời gian và gây mệt mỏi, tuy nhiên với các chuyến bay quốc tế đường dài thì điều này khó tránh khỏi. Hãy tham khảo những kinh nghiệm hay cho những chuyển bay quá cảnh của Golden Life Travel

Thế nào là một chuyến bay quá cảnh (transit)?


Chuyến bay quá cảnh (transit) là chuyến bay mà hành khách sẽ phải trải qua 1 hoặc nhiều điểm dừng trên hành trình bay. Đây là lúc máy bay được tiếp nhiên liệu, đón khách và tiếp nhận thêm hàng hóa. Thời gian transit thường rất linh động, có thể là 30 đến 1 tiếng hoặc kéo dài từ 8 đến 10 tiếng. Thậm chí có những khi bạn phải đợi đến ngày hôm sau mới bay tiếp được. 

Bạn cũng cần phân biệt sự khác nhau giữa chuyến bay quá cảnh và chuyến bay chuyển tiếp. Chuyến bay chuyển tiếp là chuyến bay có điểm dừng kỹ thuật (để máy bay tiếp nhiên liệu, kiểm tra lại máy móc... ) tại một sân bay nào đó. Khi tiếp tục hành trình, hành khách sẽ bay tiếp trên máy bay ban đầu và số hiệu chuyến bay sẽ không thay đổi.

Còn đối với chuyến bay quá cảnh là sau thời gian dừng ở sân bay thứ 3, bạn sẽ phải chuyển sang một máy bay khác với số hiệu chuyến bay khác. Máy bay này có thể vẫn cùng hãng hàng không ban đầu và cũng có thể là hãng hàng không khác.

Vì thế, bạn phải hết sức lưu ý sự phân biệt rõ ràng hai khái niệm này để khi transit có thể làm thủ tục đúng và đầy đủ nhất. Dưới đây là những việc cần làm khi bay quá cảnh:

Tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đặt vé

Đây là điều vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến lịch trình cũng như số tiền bạn phải bỏ ra để mua vé máy bay. Vậy khi đặt vé chặng bay có transit, cần chú ý những điều gì? 

- Hỏi rõ có chuyến bay thẳng cho hành trình của bạn không? Nếu bay thẳng, giá vé thường đắt hơn nhưng việc sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và sức khỏe.

- Nếu hành trình đó không có chuyến bay thẳng, bạn cần hỏi rõ: Chuyến bay sẽ quá cảnh tại đâu? Thời gian quá cảnh là bao lâu? Chuyến bay quá cảnh ngắn nhất là chuyến nào, của hãng hàng không nào?

- Tại quốc gia quá cảnh có yêu cầu visa transit hay không? Thủ tục xin visa như thế nào?

- Bạn cũng cần biết trong thời gian quá cảnh bạn có thể ăn, ngủ nghỉ tại đâu? Có thể liên hệ với ai để xin trợ giúp trong trường hợp cần thiết? Bạn có phải trả thêm khoản phí nào không?

Tùy vào từng hãng hàng không, nếu thời gian quá cảnh quá dài thì hãng sẽ sắp xếp cho hành khách nghỉ tại khách sạn để chờ chuyến bay kế tiếp. Trong trường hợp này, bạn cần hỏi thêm nhân viên hãng và phòng vé về khách sạn sẽ nghỉ lại, chi phí phát sinh (nếu có) và liên hệ của người trợ giúp cho bạn tại điểm đến?

ĐẶT TOUR DU LỊCH NƯỚC NGOÀI TẠI ĐÂY 

Làm gì trong thời gian chờ transit?

Việc đầu tiên là bạn phải ngay lập tức chỉnh đồng hồ theo giờ địa phương. 

Tại các nhà ga đến của sân bay sẽ có hai lối dành cho hành khách với tên tiếng Anh là Transit và Immigrant. Nếu bạn quá cảnh tại sân bay, bạn sẽ đi theo cổng Transit dẫn ra khu vực kiểm tra an ninh để soi chiếu hành lý trước khi ra cổng lên máy bay. 

Bạn phải ghi nhớ rõ số hiệu chuyến bay của mình, giờ khởi hành và điểm đến trong chuyến bay kế tiếp để đối chiếu với thông tin trên bảng điện tử trong sân bay. Tránh tuyệt đối việc nhầm lẫn dẫn đến rắc rối không đáng có.  

Khi đã biết các thông tin như số cửa, nhà ga, bạn cần tìm lối đi đến nhà ga và đến ngay cửa để đợi. Nhiều sân bay có quy mô rất lớn, số lượng các nhà ga cũng rất nhiều, khoảng cách giữa các nhà ga cũng rất xa vì thế cần di chuyển ngay và xác nhận đã đứng đúng nhà ga chờ chuyến bay kế tiếp. Nếu không biết, hãy hỏi các nhân viên sân bay để được chỉ dẫn và đến đúng nhà ga, tránh trường hợp bị trễ chuyến.
Nếu không biết tiếng Anh, bạn phải học một số câu hỏi đơn giản như: Cổng ra máy bay đi lối nào? Nhà ga số mấy, ở đâu?.. Như vậy sẽ thuận lợi hơn cho bạn khi đi lại trong sân bay nước ngoài.

Thời gian quá cảnh ở sân bay có thể kéo dài đến vài tiếng đồng hồ, bạn có thể tranh thủ đi dạo, tham quan các cửa hàng miễn thuế, mua sắm, uống café, đọc sách báo, lướt web… hoặc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, luôn phải cẩn thận đề cao cảnh giác tránh để mất các vật dụng giá trị, tiền bạc, giấy tờ tùy thân hoặc ngủ quên dẫn đến trễ giờ lên máy bay.  

Đối với thời gian transit quá dài, bạn có thể tìm hiểu thêm một số tour tham quan, mua sắm trong thành phố. Song phải luôn đảm bảo tính toán đủ thời gian nhé!

Lưu ý về hành lý

Lời khuyên hữu ích cho bạn là khi bay quá cảnh hãy hạn chế tối đa việc mang nhiều hành lý xách tay, giảm bớt những đồ đạc rườm rà không cần thiết bởi bạn sẽ phải đi lòng vòng tìm cổng ra máy bay để lên chuyến bay kế tiếp nên nếu xách một vali xách tay quá nặng, sẽ rất mệt và phiền phức. 
Những chuyến bay quá cảnh hoặc chuyển tiếp cũng dễ xảy ra thất lạc hành lý ký gửi hơn so với các chuyến bay thẳng. Nếu bạn đặt vé máy bay và đi chuyến bay quá cảnh/chuyển tiếp, cần lưu ý về hành lý của mình, đảm bảo rằng hành lý đã lên máy bay tiếp theo an toàn.
Để hạn chế tối đa việc mất mát, thất lạc hành lý ký gửi, bạn cần: sử dụng vali sáng màu, gắn tag cho hành lý, không để các đồ vật, vật dụng, trang sức có giá trị bên trong hành lý ký gửi.

Mang đồ ăn nhẹ và thiết bị giải trí

Nên chuẩn bị sẵn một vài loại đồ ăn nhẹ như bánh quy, sandwich, các loại hạt sấy khô… và một chai nước nhỏ để bạn nạp năng lượng trong thời gian quá cảnh phải chờ đợi dài mà lại còn vô cùng tiết kiệm, bởi nếu mua đồ ăn ở sân bay sẽ rất đắt đỏ. Lưu ý, bạn cần chọn những đồ ăn dễ dàng mang đi xa và phù hợp với quy định của hãng hàng không nhé!

Ngoài ra, đồ công nghệ như laptop, máy nghe nhạc… hay một cuốn sách cũng rất cần để thư giãn khi chờ tại sân bay. Hiện nay ở các sân bay đều có hệ thống wifi giúp bạn sử dụng Internet dễ dàng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tranh thủ tham quan, mua sắm ở các cửa hàng miễn thuế (duty-free) ngay tại sân bay. Quần áo thời trang hàng hiệu, rượu ngoại, đồ chơi.... tuy nhiên, bạn nên cân nhắc để không mua những đồ dùng không thật sự cần thiết hoặc mang thêm quá nhiều hành lý xách tay. 


*******

Đối với khách hàng tham gia Tour của Golden Life Travel, quý khách sẽ luôn được tư vấn đầy đủ về hành trình và những lưu ý khi di chuyển, đi du lịch, tham quan, mua sắm. Liên hệ với chúng tôi theo hotline 19002659 để được tư vấn tour du lịch trong và ngoài nước, đặt phòng khách sạn hay đăng ký tổ chức team building, Gala Dinner cho doanh nghiệp, công ty hay nhóm của bạn!

ĐẶT TOUR DU LỊCH NƯỚC NGOÀI TẠI ĐÂY Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.