Khám phá quần thể di tích Angkor (Campuchia)

Di tích Angkor gồm hai khu đền chính là Angkor Wat (đền Đế Thiên) và Angkor Thom (đền Đế Thích), chỉ cách Siem Reap khoảng 6km về phía Bắc. Đây là quần thể di tích đặc biệt quan trọng của du lịch Campuchia, đón hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhắc đến Campuchia, không thể bỏ qua quần thể di tích Angkor, nơi đây có thể chia ra làm các khu vực chính:

Angkor Wat 


Angkor Wat là đền có kiến trúc hoành tráng nhất trong toàn bộ quần thể đền Angkor, một trong bảy kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận. Đây chính là di sản vĩ đại nhất mà người Khmer để lại cho hậu thế.

Đền Angkor Wat được vua Suryavarman II xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XII. Diện tích của cả quần thể kéo dài hơn 248 dặm vuông (400km2), chạy bao quanh đền là một hào nước sâu và rộng. Thiết kế ban đầu của Angkor Wat được xây dựng để thờ Hindu giáo nhưng sau này do sự du nhập và phát triển mạnh của đạo Phật, Angkor Wat đã chuyển sang thờ Phật giáo.

Angkor Wat có lối vào chính theo hướng Tây thẳng hướng mặt trời lặn, gồm 398 gian phòng, nối liền nhau bởi 1.500m hành lang. Bên trên, 5 toà tháp liên hoàn nhau bằng 3 tầng kiến trúc, trong đó toà tháp cao nhất lên tới 65m, 4 tháp phụ cao 40m. Con đường chính dẫn vào Angkor Wat làm bằng đá tảng dài 230m, rộng gần 10m và có độ cao 5m so với mặt nước hồ 2 bên của đền. 

Toàn bộ khu đền còn lưu lại dấu vết cổ đại với nhiều hình ảnh nghệ thuật chạm khắc đá như các tấm phù điêu khổng lồ, các cột, cửa, trần, tường, hành lang, lan can, mái… thể hiện sự tài hoa, bàn tay điêu luyện của người Khmer cổ đại. Công trình này chính là niềm tự hào của người dân Campuchia.

Thời xưa khi các vị vua Khmer thua trận rồi chạy về Phnom Penh, Angkor Wat đã bị lãng quên và dần dần bị rừng già che phủ. Đến năm 1860, nhà thám hiểm người Pháp Herri Mouhot mới phát hiện và khám phá ra ngôi đền hùng vĩ này.

Angkor Thom


Angkor Thom là thành phố thủ đô cuối cùng và lâu dài nhất của Đế quốc Khmer. Nơi đây được vua Jayavarman VII xây dựng vào cuối thế kỷ XII, rộng khoảng 9km2, bên trong có nhiều đền thờ từ các thời kỳ trước cũng như các đền thời được Jayavarman và những người nối nghiệp ông xây dựng. 

Tại trung tâm thành là ngôi đền quốc gia của Jayavarman, đền mặt thần Bayon, và các di tích khác quần tụ quanh khu quảng trường Chiến thắng như đền Baphuon, đền Phnom Bakheng ở đỉnh đồi (bạn có thể cưỡi voi lên đây), Elephant Terrace (Sân voi), Terrace of the Leper King (Sân của vua bị bệnh phong). Có tới 5 cánh cổng lớn dẫn vào Angkor Thom. 

Ngôi đền cuối cùng được xây dựng tại Angkor Thom là Mangalartha, được khánh thành năm 1295. Từ đó, các công trình thỉnh thoảng lại được sửa chữa, nhưng các công trình mới được xây dựng bằng các vật liệu dễ hỏng nên đã không tồn tại được đến ngày nay.

Trong số các di tích này, đền Bayon tạo cho du khách cảm giác ấn tượng nhất bởi vẻ đẹp mẫu mực và đầy sống động. Ngôi đền được tạo thành bởi 50 ngọn tháp đá. Cốt lõi của nó là một quần thể kiến trúc được xây dựng kiểu bậc thang với 16 bảo tháp hạng trung, và nhiều tháp nhỏ liên kết với nhau.

Little Circuit (Vòng Nhỏ): Khu vực này có ngôi đền nổi tiếng nhất là ngôi đền dưới tán cây cổ thụ Ta Prohm. Đến đây, du khách sẽ cảm nhận được sự hùng vĩ và tuyệt vời của sự kết hợp giữa mẹ thiên nhiên với công trình của con người. Các kiến trúc bằng đá của ngôi đền nằm quấn quýt với những cành và rễ của các cây cổ thụ, tạo nên một cảnh tượng kì vĩ, hư ảo. 

Big Circuit (Vòng Lớn): Khu vực này có một công trình tương tự như Ta Prohm, được gọi là đền Preah Khan với những bức tường đá xen lẫn những gốc cây lâu đời. Ngoài ra ở Big Circuit cũng có một địa điểm ngắm hoàng hôn lý tưởng là đền Pre Rup.

Nhóm Roluos: Các phế tích ở khu vực này thuộc về thành phố cổ Hariharalaya, có niên đại lâu đời hơn cả Angkor, trong đó đền Bakong với kiến trúc kim tự tháp rất nổi bật.

Các đền ngoại vi


Khu vực này nằm khá xa khu trung tâm Angkor nhưng lại sở hữu một số công trình độc đáo, khác biệt nhất.

Đền Banteay Srei là nơi có những chi tiết kiến trúc rất kì công, khiến du khách phải ngưỡng mộ.  

Phế tích Kbal Spean hay còn gọi là địa điểm 1.000 linga (linga là biểu tượng thờ phụng của nền văn minh thung lũng sông Ấn), với các mỏm đá nằm dưới mặt nước suối trong một diện tích vuông vức giữa rừng cây. 

Đền Beng Mealea là phế tích gần gũi với thiên nhiên, với các loại thực vật sinh sôi nảy nở trên gạch đá cổ xưa, tạo nên không khí tươi mát nhưng âm u, cổ kính. 

Đền Phnom Krom nằm trên một ngọn đồi, có thể nhìn ra Biển Hồ Tonle Sap cũng là một điểm đến thú vị cho du khách thăm Campuchia.

Kinh nghiệm du lịch Angkor Wat


Đến thăm Angkor Wat, du khách sẽ phải mua vé vào cửa (nơi bán vé cách khu đền chính khoảng 2km) để tham quan khu di tích. Có 3 loại vé khác nhau gồm: vé một ngày, vé ba ngày và vé bảy ngày. 

Nếu bạn không có nhiều thời gian để thăm thú thì có thể lựa chọn loại vé 1 ngày với giá khoảng 37$. Tuy nhiên, chỉ với một ngày thì chắc chắn bạn không thể khám phá hết nét đặc sắc của ngôi đền này được. Loại vé 3 ngày giá 62$ và vé 7 ngày giá 72$ sẽ là những lựa chọn phù hợp hơn đối với những bạn có nhiều thời gian tham quan, khám phá ngôi đền kỳ bí. 

Khi đã có vé, bạn có thể thoải mái thăm quan khu đền này trong khoảng thời gian mở cửa từ 5h00 tới 17h30. 

Đền Angkor Wat có vị trí khá đặc biệt, đây là ngôi đền duy nhất trong quần thế quay về hướng chính Tây. Chính vì vậy đây là nơi tuyệt vời đến đón Bình minh và ngắm Hoàng hôn đấy.

Một lưu ý quan trọng trong kinh nghiệm du lịch đền Angkor Wat chính là trang phục khi tham quan. Đây là một địa điểm linh thiêng do vậy bạn cần ăn mặc lịch sự, chỉnh chu. Bạn nên mặc quần áo dài, không mặc đồ ngắn hay những trang phục có phần phản cảm như bó sát, bị mài rách… Nếu thấy trang phục của bạn không phù hợp với quy định thì bảo vệ tại đây có thể mời bạn ra khỏi ngôi đền.

Hiện tại, ở Campuchia vẫn còn những nơi sót bom mìn từ thời chiến tranh nên trong khi đi tham quan, bạn tuyệt đối không được đi ra khỏi đường mòn chính để đảm bảo an toàn cho bản thân và giữ gìn cảnh quan đền Angkor Wat.

Golden Life Travel (T/h)Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.