Hermitage: Bảo tàng Khổng lồ với 3 triệu hiện vật ở St. Petersburg

Bảo tàng Hermitage nằm ngay tại trung tâm St. Petersburg, bên bờ con sông Neva xinh đẹp. Thời xưa, nơi đây từng là cung điện hoàng gia. Trong quần thể nhà chính của Bảo tàng có Cung điện Mùa Đông - dinh đại lễ của các hoàng đế Nga; các tòa nhà Tiểu, Cựu và Tân Hermitage cùng một số cung điện và những tòa nhà khác nữa.

Hermitage - Saint Peterburg là một trong 5 bảo tàng khổng lồ của thế giới với diện tích hơn 66.000m². Chỉ nhỏ hơn Bảo tàng Louvre ở Paris, thủ đô nước Pháp. Nơi đây chính là niềm tự hào của người dân Nga. 

Bảo tàng quốc gia Hermitage là nơi trưng bày và lưu trữ gần 3 triệu hiện vật gồm các tác phẩm hội họa, tượng, bản khắc, phù điêu, tiền đồng, huy hiệu…. Trong số đó có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới, những bức tranh trị giá hàng 100 triệu USD của các họa sỹ nổi tiếng như Leonard De Vinci, Picasso, Lorren....

Tất cả kho tàng vô giá khiến cả thế giới ngưỡng mộ này khởi đầu bằng bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân của Nữ hoàng Ekaterina II (người trị vì nước Nga vào thế kỷ XVIII). Nữ hoàng đã cho ngăn riêng một tòa cung điện để tạo không gian lưu giữ bộ sưu tập của bậc vương giả, được đặt tên là Hermitage, tiếng Pháp có nghĩa là “biệt điện hiu quạnh”. Đó cũng là nguồn gốc của tên Bảo tàng ngày nay. Năm 1852, từ phần lớn bộ sưu tập khá lẻ tẻ, người ta đã tập hợp lại và mở cửa cho công chúng được vào thưởng thức Cung hoàng gia Hermitage.

Bảo tàng lớn đến nỗi nếu bạn xem mỗi vật trong 1 phút, thì bạn phải mất 15 năm và đi bộ hành trình dài khoảng 22km mới có thể xem hết được tất cả. Hiện tại, chỉ có một số khu vực của bảo tàng mở cửa cho du khách trên khắp thế giới đến tham quan. 

Một phần quan trọng của Hermitage là bộ sưu tập tranh các anh hùng năm 1812 với 322 tấm chân dung của các tướng lĩnh người Nga đã tham gia Chiến tranh Vệ quốc chống lại quân đội Napoléon. Bộ sưu tập chân dung này là thành quả lao động nghệ thuật của họa sĩ Anh nổi tiếng George Dawe và trợ lý của ông.

ĐẶT TOUR DU LỊCH NGA: MOSCOW - SAINT PETERSBURG TẠI ĐÂY

Kinh nghiệm Tham quan Bảo tàng Hermitage

Trong chuyến du lịch nhiều ngày mà St. Petersburg là một điểm dừng chân, bạn sẽ có dịp tận mắt chiêm ngưỡng những kiệt tác vô giá được lưu giữ tại Hermitage. Dưới đây là một số kinh nghiệm dành cho bạn:

Thời điểm tham quan: Bạn có thể ghé thăm Bảo tàng Hermitage vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tháng 7, tháng 8 là mùa cao điểm của du lịch Nga nên nơi đây sẽ rất đông du khách nước ngoài. 

Nếu bạn muốn có nhiều thời gian ở Hermitage thì nên lựa chọn thứ Tư và thứ Sáu. Lý do là vì trong hai ngày này, lịch trình tham quan kéo dài hơn. Cụ thể là 10:30 đến 21:00 so với 10:30 đến 18:00 như những ngày khác. Vào cuối tuần, dòng người đến tham quan rất đông nên sẽ phải xếp hàng lâu hơn.

Lưu ý: Bảo tàng đóng cửa vào thứ Hai và tất cả các ngày nghỉ lễ ở Nga.

Một số thời điểm khác bạn cần chú ý đó là thứ Năm đầu tiên của mỗi tháng và ngày 07/12. Bảo tàng sẽ miễn phí vé tham quan cho du khách nên sẽ rất đông người đến tham quan. 

Các khu vực tham quan chính: Các tác phẩm nổi tiếng được trưng bày chủ yếu trong khu phức hợp chính, bao gồm 05 tòa nhà được kết nối với nhau, đó là: Cung điện Mùa đông, Bảo tàng Hermitage nhỏ, Bảo tàng Hermitage mới, Bảo tàng Hermitage lớn (cũ) và Nhà hát Hermitage. Người dân ở St. Petersburg thường gọi cả khu phức hợp này là Cung điện Mùa đông. 

Lối vào khu phức hợp này nằm ở Quảng trường Cung điện. Qua cổng vào, bạn tiếp tục thấy khuôn viên rộng bên trong. Đây là nơi đặt các phòng vé và cũng như các quầy bán vé tự động. 

Ngoài khu phức hợp chính, một số khu vực bạn có thể ghé thăm như:

Tòa nhà Tổng tham mưu: Nằm đối diện Cung điện Mùa đông, phía bên kia của Quảng trường Cung điện. Tòa nhà đồ sộ này là nơi diễn ra các buổi triển lãm ngắn ngày.

Cung điện Menshikov: Tọa lạc ở phía bên kia bờ sông Neva. Đây là cung điện dành cho vị thống đốc đầu tiên của St. Peterburg, Alexander Menshikov. 

Bảo tàng sứ: Khai trương vào năm 2003, trưng bày hơn 30.000 đồ vật. Bao gồm đồ sứ, thủy tinh, hình vẽ, ảnh và các ấn phẩm hiếm.

Vé tham quan Hermitage:

Vé tham quan khu phức hợp chính: Giá khoảng 600 rup. Giá này có thể tăng lên thành 700 rup vào cao điểm mùa du lịch. Vé có giá trị trong ngày.

Vé tham quan các khu vực khác: Cung điện Menshikov hoặc Bảo tàng sứ: 300 rup. Vé cũng có giá trị trong ngày.Vào cổng miễn phí vào mỗi thứ Năm đầu tiên của tháng và ngày 07/12.

Trẻ em và học sinh được miễn phí vé vào, bất kể quốc tịch và độ tuổi. Đối với các trường hợp này cần xuất trình giấy tờ chứng minh phù hợp. 

Bạn có thể mua vé dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tại các phòng vé: Hầu hết mọi người xếp hàng mua vé tại đây, đặc biệt là các trường hợp được giảm hoặc miễn phí tham quan để xuất trình giầy tờ. 

Tại các máy bán vé tự động: Khi vào khuôn viên của Cung điện mùa Đông, bạn có thể tìm thấy các máy bán vé tự động tại các góc của sân chính. Đây là một sự lựa chọn tốt nếu bạn không thuộc các trường hợp miễn giảm. 

Trên website của Bảo tàng Hermitage: Khi mua vé trực tuyến theo cách này, vé sẽ được gửi vào email của bạn dưới dạng mã vạch. Giá vé có thể đắt hơn và bạn phải di chuyển vào bảo tàng theo một cổng riêng nằm giữa tòa nhà Hermitage nhỏ và Hermitage mới.

Một số lưu ý: 

Đồ ăn: Bảo tàng Hermitage có một quầy bán đồ ăn ở tầng một phục vụ các đồ ăn nhanh như bánh mì, đồ uống và đồ ăn tráng miêng giúp du khách nghỉ chân, nạp năng lượng. Bạn sẽ không thể mang đồ ăn và thức uống vào trong bảo tàng. Tất cả các túi đều được quét và kiểm tra ở lối vào.

Đồ đạc: Tất cả túi, cặp sách, va li cũng như ô hay áo khoác đều phải để lại ở phòng gửi đồ.

Quay phim, chụp ảnh: Bạn có thể chụp ảnh và quay video bằng điện thoại tại các phòng triển lãm thường xuyên nhưng không được sử dụng đèn flash. Đói với các buổi triển lãm ngắn ngày sẽ cấm chụp ảnh và quay video.

Đồ lưu niệm: Bảo tàng có cửa hàng lưu niệm nơi bạn có thể mua những món đồ dành cho người thân và bạn bè. Ngoài ra, ở đây người ta còn cung cấp dịch vụ hướng dẫn du lịch và sao chép các bức họa nổi tiếng,…

Quần áo, giày dép: Nên mặc quần áo lịch sự, thoải mái khi đến thăm bảo tàng và chuẩn bị một đôi giày thể thao thật tốt vì bạn phải đi bộ rất nhiều.
Tham quan: Bảo tàng Hermitage có 3 tầng rộng mênh mông để bạn có thể đi bộ tham quan. Để tránh bị lạc, bạn nên cầm theo tấm bản đồ miễn phí ở khu vực lối vào bảo tàng để theo dõi lộ trình.

Nhìn bản đồ, bạn có thể tìm thấy chi tiết các tác phẩm nghệ thuật và các gian phòng phổ biến nhất.

Trên trang web của Bảo tàng Hermitage có một chuyến tham quan ảo. Thông qua đó, họ đưa ra các chỉ dẫn về nội dung của mỗi tầng và bạn nên tìm hiểu trước để chuyến tham quan thú vị hơn. 

ĐẶT TOUR DU LỊCH NGA: MOSCOW - SAINT PETERSBURG TẠI ĐÂYTham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.