ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Mỗi khi chuẩn bị cho 1 chuyến đi xa, đặc biệt là đi nước ngoài bạn dễ rơi vào tình trạng nhớ nhớ quên quên, chẳng biết cái này mình chuẩn bị đầy đủ hành lý và giấy tờ chưa? Golden Life mách bạn những giấy tờ không thể thiếu được khi đi du lịch nước ngoài nhé!

Các loại giấy tờ quan trọng phải mang theo khi đi du lịch nước ngoài


Bên cạnh hành lý, ngoại tệ, thẻ tín dụng... thì khi bạn du lịch nước ngoài bạn không thể thiếu được hộ chiếu, visa du lịch. Bên cạnh đó, vé máy bay, booking khách sạn... cũng rất quan trọng nên bạn cần giữ cẩn thận, tuyệt đối không để mất hay thất lạc vì sẽ vô cùng rắc rối. 

Tất cả các loại giấy tờ tùy thân cơ bản, bắt buộc lúc nào bạn cũng phải mang chúng trong người, đừng bao giờ rời xa chúng. Thông thường, chúng ta sẽ để những giấy tờ này trong bóp tiền, nhưng cẩn thận hơn bạn hãy bỏ vào trong một ngăn túi riêng để lỡ có bị trộm mất thì cũng không bị mất giấy tờ. 

HỘ CHIẾU (PASSPORT)


Hộ chiếu là giấy tờ quan trọng nhất đặc biệt là khi đi du lịch nước ngoài. Nó chính là giấy thông hành cho phép bạn di chuyển ở nhiều nơi tại các quốc gia khác nhau.

Với hộ chiếu, bạn nên để hộ chiếu lại trong khách sạn ở nơi an toàn, ví dụ như két sắt hay để trong hộc tủ, hoặc luôn mang theo bên mình.
Cứ bước ra khỏi khách sạn thì bắt buộc phải có hộ chiếu, vì nhỡ đâu cảnh sát đại phương sẽ hỏi và yêu cầu kiểm tra nhân thân của bạn mà không có passport bên cạnh sẽ rất phiền toái nhé.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu có giá trị như là một chứng minh thư nhân dân và có giá trị toàn cầu. Đây là điều kiện và cũng là giấy tờ cho bất cứ người nào muốn đi ra khỏi lãnh thổ nước mình. Thông thường hộ chiếu sẽ có giá trị sử dụng. Khi thời hạn sử dụng (ghi trên hộ chiếu) còn trên 6 tháng tính đến ngày khởi hành.

Làm hộ chiếu ngày nay khá dễ dàng, bạn có thể làm hộ chiếu tại cục xuất nhập cảnh ở thành phố, tỉnh mình đang sinh sống chụp ảnh, làm theo hướng dẫn và chỉ mất khoảng thời gian 1 tuần. Nếu đã có hộ chiếu mà thời hạn sắp hết hoặc đã hết bạn cần đi gia hạn hoặc làm hộ chiếu mới.

Tại Việt Nam, Theo quy định tại văn bản hợp nhất số 07 - Nghị định về xuất cảnh, nhập cảnh công dân Việt Nam, có 3 loại hộ chiếu quốc gia gồm: hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông. Thứ tư là hộ chiếu thuyền viên.

Hộ chiếu khi đi du lịch thường là hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu cấp cho mọi công dân có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp.

Độ tuổi làm hộ chiếu: Mọi công dân không phân biệt độ tuổi đều có quyền xin cấp hộ chiếu phổ thông. Riêng trẻ em dưới 14 tuổi có quyền lựa chọn cấp chung hộ chiếu cùng cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc cấp hộ chiếu riêng.

Những tài liệu, giấy tờ chuẩn bị cho việc làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu bao gồm: 

- Giấy tờ, tại liệu, hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh thành phố.
- Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu xin cấp hộ chiếu cho người ngoại tỉnh
- Hồ sơ, giấy tờ, tài liệu làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi
- Thủ tục làm lại hộ chiếu do bị mất, thất lạc

VISA DU LỊCH


Loại giấy tờ tiếp theo không thể thiếu khi đi du lịch nước ngoài đó là Visa du lịch. Visa như là một chứng nhận của chính quyền nước bạn sẽ đến du lịch. Cho phép bạn ở nước họ trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Visa du lịch được coi là dễ dàng hơn so với các loại visa khác như visa thăm thân, du học. Nhưng cũng không vì thế mà chủ quan, bởi đôi khi tưởng dễ. Nhưng lại có thể không xin được visa vì những lý do không đáng có.

Làm visa cần những giấy tờ gì?

Thủ tục cấp visa sẽ tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến. Nhưng những giấy tờ cần thiết để xin visa bao gồm:

Đơn xin cấp VisaHộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng3 ảnh, chụp thẳng, phông trắng không đeo kính, không che tai. Tùy vào từng nước sẽ yêu cầu những kích thước khác nhau.Thông tin về bản thân, gia đình, cha mẹ, vợ chồng,..Giấy đăng ký kết hôn, nếu đã có gia đình.Giấy tờ chứng minh công việc như hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, giấy phép đăng ký kinh doanh…Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, đất đai, nhà cửa, xe cộ,..Hộ khẩu có công chứng.

Lưu ý, bạn cần tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.
Golden Life sẽ hướng dẫn bạn một số bước chuẩn bị hồ sơ xin visa cần thiết: 

1. Hồ sơ nhân thân khi làm visa du lịch nước ngoài

Trước khi sang nước bạn thì phải hiểu rõ mình là ai. Để làm visa du lịch nước ngoài, hồ sơ nhân thân của bạn bắt buộc phải có:

- Hộ chiếu còn hạn 6 tháng tính đến ngày khởi hành và vẫn còn trang trống để đóng dấu visa.

- 02 ảnh thẻ 3,5*4,5. Chú ý người chụp ảnh phải được chụp thẳng mặt, mặc áo có cổ và để lộ tai.

- Chứng minh thư nhân dân với người trên 14 tuổi và bản sao giấy khai sinh cho trẻ em dưới 14 tuổi (bản sao, công chứng).

- Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng tất cả các trang).

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy ly hôn (bản sao, công chứng).

Tùy thuộc mục đích làm visa, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán có thể yêu cầu bạn chuẩn bị thêm giấy tờ bổ sung.

Ví dụ nếu bạn muốn làm visa thăm thân tới Hàn Quốc, bạn sẽ cần nộp thêm giấy tờ xác nhận quan hệ với người bên Hàn Quốc; Thư mời gốc, giấy xác nhận quan hệ gia đình, photo hộ chiếu Hàn Quốc, Bản sao 2 mặt thẻ cư trú của người mời bên Hàn Quốc.

2. Hồ sơ chứng minh công việc khi làm visa du lịch nước ngoài

Nếu bạn đang là nhân viên làm việc cho 1 doanh nghiệp hoặc tổ chức, bạn sẽ cần chuẩn bị:

- Hợp đồng lao động với đơn vị (nếu làm cơ quan tư nhân). Hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu làm cơ quan nhà nước)

- Bảng lương 3 tháng gần nhất

- Đơn xin nghỉ phép (bản gốc, có ghi rõ đất nước sẽ đi du lịch)

Nếu đối tượng làm visa vẫn còn là học sinh, Đại sứ quán/ Lãnh sự quán sẽ yêu cầu:

- Thẻ học sinh và giấy xác nhận là học sinh do trường xác nhận

- Đơn xin nghỉ học

Với chủ doanh nghiệp

- Giấy phép đăng ký kinh doanh có đứng tên.

Với 1 số nước “khó tính” hơn, chủ doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh khác. Ví dụ nếu bạn làm visa du lịch Úc với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn cần nộp thêm Tờ khai nộp thuế 3 tháng gần nhất. 

3/ Chứng minh tài chính khi xin visa du lịch nước ngoài

Khi xét duyệt visa cho người Việt Nam, các nước có nền kinh tế mạnh muốn các hồ sơ có điều kiện kinh tế, tài chính ổn định để tránh tình trạng di trú bất hợp pháp. Có 3 loại giấy tờ phổ biến nhất để chứng minh khả năng tài chính:

- Sổ tiết kiệm: Đại sứ quán/ Lãnh sự quán không chỉ cần bạn có khoản tiền lớn trong sổ tiết kiệm, mà còn muốn được chứng minh đó là số tiền hợp pháp, có nguồn gốc tích lũy rõ ràng.

- Sao kê tài khoản ngân hàng với số dư trên mức quy định(Tùy vào yêu cầu của mỗi quốc gia bạn cần xin visa. Ví dụ hồ sơ xin visa đi Pháp sẽ yêu cầu số dư tài khoản trên 15.000$)

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu các tài sản có giá trị như Ôtô, Bất động sản. Đây sẽ là yếu tố cộng giúp tỷ lệ đỗ visa của bạn tăng cao.1 số quốc gia có thể miễn chứng minh tài chính trong các điều kiện nhất định.

Ví dụ, nếu bạn làm visa Hàn Quốc để du lịch, bạn sẽ không cần chứng minh tài chính nếu:

- Là công nhân viên chức nhà nước. Bạn chỉ cần nộp Giấy Xác nhận là nhân viên của cơ quan.

- Đã từng đi các nước trong khối OECD (Mỹ, Canada và các nước Tây Âu) trong 5 năm gần nhất hoặc đã từng đi Hàn Quốc trên 2 lần.

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần bổ sung thêm giấy xác nhận việc xuất nhập cảnh tại các nước đã đi (Bản sao Visa).

Hiện nay, số thành viên của OECD là 30 quốc gia, gồm Mỹ, Canada, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Nhật Bản, Phần Lan, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Mexico, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Slovakia).

4. Giấy tờ chứng minh kế hoạch chuyến đi khi xin visa đi nước ngoài

Thủ tục làm visa du lịch nước ngoài của bạn sẽ cần chuẩn bị thêm các tài liệu xác minh hành trình của mình. Ví dụ như: Xác nhận đặt phòng Khách sạn, vé máy bay; lịch trình và bảo hiểm chuyến đi (nếu cần thiết); bảo hiểm du lịch đạt mức chuẩn quy định với 1 số quốc gia.

Với 1 số đất nước miễn xin visa hay nới lỏng thủ tục làm visa cho du khách Việt Nam, đây là những giấy tờ cần thiết để bạn được nhập cảnh vào nước họ.

CÓ CẦN MANG CHỨNG MINH THƯ, THẺ CĂN CƯỚC KHI ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI? 

Cuốn hộ chiếu có thể thay thế chứng minh nhân dân, thẻ căn cước khi bạn làm thủ tục bay, xuất nhập cảnh nên có thể không mang theo khi đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên nó sẽ rất có ích nếu bạn bị không may bị mất passport ở nước ngoài. 

BẢO QUẢN GIẤY TỜ VÀ HÀNH LÝ CÁ NHÂN KHI ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI 

Giấy tờ tùy thân hay đồ đạc đều là những vật dụng vô cùng cần thiết khi bạn đi du lịch. Đặc biệt là các loại giấy tờ tùy thân là điều kiện bắt buộc bạn cần phải có khi muốn du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp không may bạn có thể bị mất hộ chiếu hoặc bị thất lạc đồ đạc do nhiều sai sót, nhầm lẫn.

Vì thế, bạn cần chụp hình các giấy tờ quan trọng như passport, thẻ tín dụng... rồi gửi vào email của chính bạn. Khi bị mất giấy tờ (thí dụ như mất passport), nhân viên ở sứ quán sẽ hỏi số passport của bạn, và bạn chỉ cần vào email của mình để in ra. Có số passport, sứ quán của bạn có thể cấp passport tạm dễ dàng hơn. Một cách khác đó là bạn luôn có vài bản sao hộ chiếu trong hành lý.

Trước khi lên đường, bạn hãy làm một vài bản sao hộ chiếu cho chắc chắn, an toàn và chia ra ở nhiều nơi khác nhau. Phòng trường hợp bạn phải làm lại hộ chiếu, hãy mang theo một vài tấm ảnh đúng kích cỡ để làm hộ chiếu.

Hãy tạo thói quen luôn mang theo những giấy tờ quan trọng ở bên mình để thuận tiện xử lý khi gặp sự cố ở nước bạn. Bạn nên mang theo 1 túi đeo chéo chuyên dụng để lưu giữ những giấy tờ quan trọng như tiền, hộ chiếu, điện thoại…

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý bên cạnh giấy tờ thì tiền bạc của bạn cũng cần chia ra nhiều nơi khác nhau như ví tiền hay trong túi, vali xách tay và đảm bảo nó luôn trong tầm mắt của bạn. Lưu ý không nên để nhiều tiền mặt trong túi mà hãy dùng thẻ tín dụng thay thế nhé, điều đó sẽ tiện cho bạn hơn rất nhiều.
Hãy tập thói quen thanh toán bằng thẻ để tiện cho bạn khi đi ăn uống hay thanh toán phòng khác sạn, bạn sẽ không phải mang 1 cọc tiền đi theo. Nếu mất thẻ thì bạn vẫn còn một ít tiền mặt để sử dụng hoặc sử dụng thẻ khác thay thế.

Các vật dụng, đồ dụng quan trọng không để trong hành lý ký gửi. 

Chúc bạn có hành trình thú vị và vui vẻ! Golden Life Travel luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn. Gọi tới hotline: 19002659 hoặc chat với chúng tôi tại website: Goldenlife.vn.Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.