Bún chả cá Quê Hương Quy Nhơn

Bún chả cá Quê Hương Quy Nhơn là quán bún chả cálâu đời nhất đang còn kinh doanh tại Quy Nhơn. Ngày trước cùng thời với bún chả cá Quê Hương Quy Nhơn có quán bún chả cá 84 Trần Phú. Chủ quán 84 Trần phú đã đi định cư Mĩ nhiều năm rồi. Quy Nhơn nổi tiếng về bún cá, nhưng bún nấu đúng chất Quy Nhơn xưa có bún cá Quê Hương 136 Nguyễn Huệ. Hãy đến thưởng thức tô bún ca Quê Hương lâu năm nhất tại Quy Nhơn.

Chủ quán là bà Năm, nhìn giấy phép kinh doanh của bà làm từ năm 1989 ( đã 29 năm ). Hiện nay bà Năm đã ở tuổi bát thập cổ lai hi 79-80 tuổi. Quán bún chả cá Quê Hương bà đã truyền qua thế hệ thứ hai là chị Nhơn con gái của bà Năm.

Chị Nhơn là người phụ nữ nội chợ lo toan cho chồng con. Khi Xuân Lan hỏi chị tại sao chị không mở rộng việc bán bún cá Quy Nhơn, vì bún chả cá Quy Nhơn là một món đặc sản dân giã mà khách du lịch đến Quy Nhơn đều muốn được thưởng thức. Hơn nữa người dân Quy Nhơn rất thích ăn bún chả cá, nó là món ăn thường xuyên của người dân cả sáng, tối. Xuân Lan khuyên chị Nhơn nên lưu truyền món kinh doanh quý này của gia đình chứ đừng vì bận bịu mà bỏ đi nghề mà mẹ chị đã làm trong gần 30 năm qua.

Quán Bún chả cá Quê Hương cũng đã được gia đình chị sửa sang lại khang trang hơn, tuy nhiên quy mô cũng không cải thiện gì nhiều. Chị vẫn làm trong khả năng kiểm soát của chị, dành thời gian cho gia đình nhỏ của mình- Chị Nhơn tâm sự vậy.

Chị muốn giữ việc kinh doanh bún cá vào buổi sáng, duy trì công việc kinh doanh truyền thống của gia đình, không muốn mở rộng hơn, đó là cách chị phục vụ và tri ân những khách hàng xưa nay vẫn yêu quý món bún cá Quê Huơng do gia đình chị nấu.

Bún cá Quê Hương nước rất ngọn, ngọt thơm tự nhiên nhờ nấu từ cá, và nước trong, chả chiên thơm. Ăn không ngán.

Đây là món ăn đơn giản, dân giã giống như bún chả Hà Nội, Mỳ Quảng Quang Nam, Mỳ Quảng Đà nẵng, Cao Lầu Hội An,...

Đặc sản là những món ăn đại diện văn hóa, tinh thần của một vùng đất được người dân thường dùng thông dụng trong đời sống hàng ngày và truyền từ đời này sang đời khác.

Ngày nay du lịch ẩm thức là cách truyền bá văn hóa địa phương đi nhanh nhất và xa nhất. Khách đến Quy Nhơn vẫn muốn được thưởng thức món bún cá bình dị, một trong nhiều món ăn đặc sản Bình định từ bình dân đến cao lương mĩ vị. 

Bún cá Quê Hương Quy Nhơn có chỗ đứng trong lòng người Quy Nhơn như một chứng nhân của thời gian.

Cuộc sống thăng trầm đã trôi đi trên ngày tháng. Bà Năm, người chủ nhân đầu tiên của Bún chả cá Quê Hương đã lớn tuổi, không thể ngồi bán bún hàng ngày. Lưng bà bắt đầu đau, mắt đã mờ. Hiện nay, con gái bà - chị Nhơn đã nhận gánh bún từ người mẹ như nhân cả tình quê đong đầy.

Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn.

Nguyễn Thị Xuân Lan 

Quy Nhơn 11/05/2018Tham khảo thêm: Tour du lịch trong ngày Quy Nhơn Bình Định | Tour dài ngày tại Quy Nhơn | Tour Quy Nhơn  | Tour Bình Định  | tour du lịch quy nhơn.